Danh sách bài viết

Phát hiện ấu trùng giun tròn chui dưới da người

Cập nhật: 18/03/2021

Suốt nhiều năm, một người đàn ông 41 tuổi ở Sơn La gặp triệu chứng toàn thân ban đỏ, ngứa. Dù đã nhiều lần chữa trị ở các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương, nhưng bệnh không thuyên giảm. Tháng 7/2019, anh quyết định xuống khám tại Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương (Hà Nội). Quá trình điều trị, các bác sĩ phát hiện các ấu trùng giun màu trắng, di chuyển dưới da bệnh nhân, một số chui lên khỏi bề mặt da.

Ấu trùng của giun tròn khu trú nhiều nơi trên cơ thể, gây viêm da. Ảnh: NCC.

Ấu trùng của giun tròn khu trú nhiều nơi trên cơ thể, gây viêm da. Ảnh: NVCC.

Mẫu vật được gửi tới Phòng Ký sinh trùng học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xác định. Qua phân tích, các nhà khoa học xác định đó là ấu trùng của giun tròn thuộc giống Oxyspirura, ký sinh đặc trưng ở mắt lớp Chim (gia cầm/chim hoang).

So sánh trên Ngân hàng Gene, nhóm nghiên cứu thấy trình tự gene 18S rDNA mẫu ấu trùng thu từ bệnh nhận tương đồng với loài Oxyuspirura petrowi ở mức 96,6%, nên chưa xác định chính xác tên loài giun tròn.

Ấu trùng này khu trú nhiều nơi trên cơ thể, đặc biệt vùng mặt, đầu, lưng, bụng, tứ chi, gây các tổn thương da, viêm da, có trường hợp ngứa và ban đỏ toàn thân.

Giống Oxyspirura gồm 84 loài, chủ yếu ký sinh ở mắt của lớp Chim. Chúng lây truyền qua vật chủ trung gian là các loài động vật chân khớp, như gián, gián đất, dế, châu chấu để phát triển đến giai đoạn ấu trùng cảm nhiễm.

"Bệnh nhân cho biết có ăn châu chấu và dế, nên đây có thể là vật chủ trung gian tiềm ẩn lây truyền ấu trùng giun tròn này", PGS.TS Phạm Ngọc Doanh Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết. Ngoài ra, có thể bị nhiễm bệnh theo con đường khác, cần phải nghiên cứu thêm.

Ấu trùng Oxyspirura thu từ bệnh nhân. Ảnh: NCC.

Ấu trùng Oxyspirura thu từ bệnh nhân. Ảnh: NCC.

Để xác định con đường truyền bệnh cho người, theo PGS Doanh, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục xác định loài ấu trùng giun tròn, tìm chính xác loài vật chủ dự trữ phát tán nguồn bệnh và vật chủ trung gian truyền bệnh, cũng như đặc điểm sinh học và vòng đời phát triển loài này.

Nguyễn Xuân


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.