Danh sách bài viết

Phát hiện cung điện của Hốt Tất Liệt dưới Tử Cấm Thành

Cập nhật: 15/08/2020 | Lượt xem: 180

Trong nhiều thế kỷ, vị trí chính xác tại Bắc Kinh của cung điện Hốt Tất Liệt dưới thời nhà Nguyên vẫn là một bí ẩn lớn đối với các nhà khoa học.

Theo South China Morning Post, các chuyên gia khảo cổ ở Viện bảo tàng Cố Cung tin chắc cung điện của nhà Nguyên do Hốt Tất Liệt sáng lập vào thế kỷ 13 không nằm tại địa điểm gần Tử Cấm Thành mà ở ngay dưới chân công trình nổi tiếng nhất Bắc Kinh.
Nền móng cung điện nhà Nguyên của Hốt Tất Liệt ở dưới chân Tử Cấm Thành.
Nền móng cung điện nhà Nguyên của Hốt Tất Liệt ở dưới chân Tử Cấm Thành. (Ảnh: SCMP).

Trong buổi họp báo công bố phát hiện hôm 5/6, nhóm chuyên gia cho biết họ tìm thấy nền móng nơi ở của hoàng tộc có niên đại 700 năm ở tầng dưới cùng một khu vực khai quật nằm giữa Tử Cấm Thành. Tổ hợp công trình trong Tử Cấm Thành được xây từ năm 1406 đến 1420, là hoàng cung của triều Minh (1368 - 1644) và sau đó là triều Thanh cho đến năm 1912.
 
Tử Cấm Thành là hoàng cung của nhà Minh và nhà Thanh.
Tử Cấm Thành là hoàng cung của nhà Minh và nhà Thanh. (Ảnh: Wikimedia).
 
Các nhà khảo cổ bắt đầu tiến hành một loạt cuộc khai quật ở trung tâm tổ hợp vào năm 2014 với hy vọng hiểu rõ hơn về lịch sử công trình. Một trong những địa điểm khai quật có 4 tầng móng, gồm tầng móng nhà Thanh ở trên cùng, tiếp đó là tầng móng ở cuối và đầu thời nhà Minh, tầng móng của nhà Nguyên nằm ở cuối cùng.

Theo Li Ji, giám đốc khảo cổ ở viện bảo tàng, các thợ xây nhà Minh đã đập bỏ tất cả cung điện của nhà Minh tại khu vực trước khi bắt đầu xây Tử Cấm Thành. Những phát hiện khác ở lân cận gồm tàn tích khu vườn dành cho thái hậu và hố chôn đồ gốm sứ thời nhà Thanh.
Theo VnExpress

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.