Danh sách bài viết

Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

Cập nhật: 02/07/2021

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người.

Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết là giúp kéo dài tuổi thọ của các sinh vật như men, giun và động vật gặm nhấm.

Các nghiên cứu trước đây đã cho rằng một gen được gọi là Sir2 có thể giúp kéo dài tuổi thọ do nó hạn chế calo. Tuy nhiên nghiên cứu cũng phát hiện giun và men thiếu Sir2 cũng có thể sống lâu hơn khi chúng được cho vào nơi có thức ăn dai, cho thấy có các gen khác cũng có thể có tác dụng này. Và nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm kiếm các gen này.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi David Sinclair tại Trường ĐH Y Harvard và Su-Ju Lin tại Trường ĐH California-Davis đã nghiên cứu và phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ ở men có tên gọi Hst2.

Việc mất đi gen Hst2 và Sir2 đã giữ lại phần lớn các tác động có lợi của sự hạn chế calo. Khi Hst2 bị dồn ép quá mức, nó hoạt động nhiều hơn bình thường, và men cũng sống lâu hơn so với thông thường. Một gen thứ ba có tên Hst1 cũng hoạt động tương tự khi mất gen Sir2 và Hst2.

“Sir 2 và gen mới được xác định Hst1 và Hst2 chính là lời giải đáp cho việc kéo dài ích lợi của sự hạn chế calo dẫn tới kéo dài tuổi thọ ở men”, Su-Ju Lin tại Trường ĐH California-Davis nói.

Nghiên cứu được công bố trên tờ tạp chí Khoa học số tháng 9.

T.VY (Theo Physorg, UPI)


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan tăng từ 3-5 lần so với biến chủng cũ

Sinh học

Lý giải số ca F0 tăng nhanh trong những ngày qua, đặc biệt gần đây cả nước đã vượt ngưỡng 100.000 ca/ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Từ khi Việt Nam xuất hiện dịch COVID-19, sau đó là...

Kỹ thuật chọn hạt giống lúa khỏe và xử lý giống trước khi gieo sạ

Sinh học

Giống lúa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất lúa. Muốn có cây lúa khoẻ thì chắc chắn phải có hạt giống tốt và khoẻ mạnh. Gieo trồng hạt giống khoẻ, có chất lượng cao là điều kiện cần thiết để có một vụ mùa thu hoạch cao (có...

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Sinh học

Cái giá phải trả cho "cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

Việt Nam tách được tế bào gốc từ phôi chuột

Sinh học

PGS Nguyễn Mộng Hùng và cộng sự thuộc khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) vừa thành công trong việc tách và nuôi lâu dài tế bào gốc của phôi chuột, biến chúng thành tế bào gốc má

Anh cho phép tạo phôi người từ 2 bà mẹ

Sinh học

Đèn xanh đã được bật cho các nhà khoa học Anh trong việc tạo ra những phôi người chứa chất liệu di truyền lấy từ 2 phụ nữ. Bước ngoặt này sẽ mở ra triển vọng ra đời những em bé có hai bà mẹ.

Phát hiện mới về tế bào miễn dịch ở những ca người đã khỏi bệnh COVID-19

Sinh học

Trong cơ thể những người từng mắc COVID-19 thể nhẹ sau vài tháng khỏi bệnh vẫn còn các tế bào miễn dịch tiếp tục sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 và có thể tồn tại suốt đời.

Cấy gene người vào chuột

Sinh học

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác.

Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

Sinh học

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người. Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết l

Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

Sinh học

Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi

Phát hiện hoa toả sáng huỳnh quang

Sinh học

Trong khi đang tìm hiểu sắc tố tạo nên màu hoa, các nhà khoa học đã tình cờ bắt gặp một hợp chất tự nhiên tạo ra hiện tượng huỳnh quang xanh lục mờ ảo trên các cánh của loài hoa Mirabilis jalapa, hay hoa bốn giờ.