Danh sách bài viết

Phát hiện hoóc-môn cắt cơn thèm ăn ở loài chuột

Cập nhật: 02/07/2021

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện một hoóc-môn cắt cơn thèm ăn ở loài chuột trong phòng thí nghiệm. Chúng đã bị giảm 20% trọng lượng trong vòng một tuần. Nhưng, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định hoóc-môn này có tác động tương tự ở người hay không.

Obestatine đã được bổ sung vào 3 hoóc-môn có tác dụng đối với cơn thèm ăn như leptine. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có hoóc-môn nào cho phép điều chế một loại thuốc công hiệu chống căn bệnh béo phì mà 65% người Mỹ mắc phải.

Các nhà nghiên cứu khoa y ở trường đại học Harvard cũng đã phát hiện rằng, obestatine có nguồn gốc cùng gien với ghreline, một hoóc-môn kích thích cơn thèm ăn.

Theo Greg Barsh, một trong các tác giả của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science, mối liên hệ chặt chẽ về gien giữa hai hoóc-môn này với tác dụng trái ngược nhau có thể cho phép tìm hiểu cơ chế điều hòa phức tạp của cơn thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận rằng, những động vật không bị béo phì hay thừa cân được tiêm obestatine tổng hợp cũng đã giảm cơn thèm ăn và giảm cân tương tự như ở loài chuột. Việc còn lại là tìm hiểu xem hoóc-môn này có tác động tương tự ở những động vật béo phì hay không.

Tuy nhiên họ hy vọng hoóc-môn này sẽ giúp tìm ra liệu pháp giảm cân hiệu quả. Obestatine có thể được điều chế thành một loại thuốc làm giảm sự thèm ăn dưới dạng tiêm hay uống.


Nguồn: /