Danh sách bài viết

Phát hiện núi san hô cao gấp rưỡi tháp Eiffel

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 481

Các nhà sinh vật học tìm thấy một núi san hô hình chóp khổng lồ ở Great Barrie Reef, ngoài khơi bờ biển Cape York của Australia.

Cấu trúc san hô mới được phát hiện vào hôm 20/10 bởi các thành viên trên con tàu nghiên cứu Falkor trong dự án thám hiểm kéo dài 12 tháng tại vùng biển xung quanh Australia.


Mô phỏng 3D núi san hô cao 500m ngoài khơi Cape York. (Video: Viện Đại dương Schmidt).

Với chiều cao lên tới 500 m, nó hùng vĩ hơn nhiều so với loạt công trình chọc trời trên Trái đất như tháp đôi Petronas (452 m), tòa nhà Empire State (373 m), tháp Eiffel (324 m), tòa nhà Shard (310 m), hay tháp Tanjong Pagar (284 m).

"Chúng tôi rất kinh ngạc và phấn khích khi tìm thấy cấu trúc này", Tiến sĩ Robin Beaman của Đại học James Cook của Australia, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh. Đây là núi san hô với phần chóp dẹt đầu tiên được khám phá trên thế giới trong vòng 120 năm qua.

Núi san hô được hình thành từ sự phát triển của nhiều thế hệ san hô kế tiếp. Trong đó, thế hệ đầu tiên gắn vào nền đá dưới đáy biển tạo thành nền móng. Những thế hệ tiếp theo lần lượt phát triển phía trên và qua hàng nghìn năm, hình thành cấu trúc khổng lồ như chúng ta thấy ngày nay.


So sánh chiều cao của núi san hô với một số công trình chọc trời trên Trái đất. (Ảnh: Leo Delauncey).

Năm ngày sau khi phát hiện, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị lặn sâu không người lái SuBastian của Viện Đại dương Schmidt để thực hiện các khám phá về núi san hô mới. Những cảnh quay độ phân giải cao mà thiết bị ghi lại được cho phép các nhà khoa học có cái nhìn trực quan và lập bản đồ 3D chi tiết về cấu trúc khổng lồ này.

"Việc tìm thấy một chóp san hô mới cao tới nửa km ở ngoài khơi Cape York cho thấy rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef - được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1981 - vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá, thôi thúc chúng tôi tiếp tục tìm kiếm những điều mới mẻ dưới đại dương", Giám đốc điều hành Viện Đại dương Schmidt Jyotika Virmani chia sẻ.


  Hé lộ bí mật của quái vật biển cả có 3 trái tim, 9 bộ óc

  Khoa học sự sống

  Sinh vật có 3 trái tim, 9 bộ óc đó chính là bạch tuộc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ quái đản chẳng giống sinh vật nào trên Trái đất.

  Cá mập sợ sệt, lập tức quay đầu bỏ chạy khi chạm trán cá sấu

  Khoa học sự sống

  Cá mập bò chưa trưởng thành suýt nữa đâm vào cá sấu nhưng nó nhanh chóng đổi hướng kịp thời và thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

  San hô là động vật hay thực vật?

  Khoa học sự sống

  San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

   1018 Đọc tiếp

  Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

  Khoa học sự sống

  Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều kỷ lục trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

  Loài cá mập nhanh nhất thế giới đang lâm nguy

  Khoa học sự sống

  Số lượng cá mập mako tại Bắc Đại Tây Dương đang ở mức báo động do bị đánh bắt quá mức. EU và Mỹ bị chỉ trích khi phản đối các kế hoạch bảo vệ loài này.

  Đáy sâu nhất đại dương quay từ tàu ngầm Trung Quốc

  Khoa học sự sống

  Trung Quốc phát trực tiếp cảnh quay từ tàu ngầm lặn sâu Fendouzhe đỗ ở đáy rãnh Mariana hôm 20/11.

  Cá bơn bám theo cua hộp để rình mồi

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu phát hiện một số loài cá biển như cá bơn và cá razorfish lợi dụng cua hộp để kiếm bữa ăn dễ dàng.

  Trung Quốc tìm thấy tảng đá mang nguồn gốc của sự sống

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một số hợp chất hữu cơ trong một tảng đá tại vùng biển sâu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc sự sống các sinh vật trên Trái đất.

  Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất

  Khoa học sự sống

  Một tàu lặn Trung Quốc đem theo 3 nhà nghiên cứu, đã chạm gần tới đáy của khe vực Mariana, khe vực sâu nhất Trái đất, ở độ sâu 10.909 mét, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

  Khoa học sự sống

  Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.