Danh sách bài viết

Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 686

Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

Vùng Clarion Clipperton (CCZ) nằm trên đường đứt gãy chính của Thái Bình Dương, trải dài khoảng 7240km từ Hawaii đến Mexico. Những ngọn núi ngầm tại đây, có thể cao tới 3.000m, là một trong những môi trường ít được khám phá nhất trên Trái đất.

Trong một chuyến thám hiểm do Đại học Hawaii, Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey của Mỹ và Trung tâm Hải dương học Quốc gia (NOC) của Anh phối hợp thực hiện, các nhà hải dương học đã báo cáo phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy tại vùng biển sâu thẳm này, gấp đôi kỷ lục được ghi nhận trước đó.

Một đàn cá chình lớn xuất hiện tại vùng biển Clarion Clipperton.
Một đàn cá chình lớn xuất hiện tại vùng biển Clarion Clipperton. (Ảnh: Astrid Leitner/Jeff Drazen).

Sử dụng tàu lặn có người lái, nhóm nghiên cứu đã ghé thăm ba trong số các ngọn núi ngầm ở CCZ và vùng đáy biển bằng phẳng xung quanh chúng. Trong số những sinh vật được camera ghi lại, đáng chú ý có một đàn cá chình lên tới 115 con. Dựa vào một số mẫu vật bị mắc bẫy, các nhà khoa học đã có thể xác định chúng là Ilyophis arx, một loài cá chình mũi nhọn rất ít được biết tới với chưa đến 10 mẫu vật trong các bộ sưu tập cá trên toàn thế giới.

Những sinh vật thon dài này được quan sát thấy ở trên đỉnh của tất cả các ngọn núi ngầm, nhưng vắng bóng tại đáy biển bằng phẳng xung quanh. Đây là bằng chứng cho hiệu ứng vực thẳm, nơi những ngọn núi cao dưới đại dương hỗ trợ số lượng động vật cao hơn nhiều so với các môi trường sống khác. Ilyophis arx có khả năng chỉ cư trú tại các ngọn núi ngầm.

"Khám phá mới thực sự khiến chúng tôi kinh ngạc", tác giả chính của nghiên cứu Astrid Leitner từ NOC nhấn mạnh. "Chưa từng có báo cáo về số lượng cá nhiều như vậy ở vùng biển Clarion Clipperton, nơi có nguồn thức ăn rất hạn chế".

Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Oceanographic Research Papers vào hôm 17/11.


  Hé lộ bí mật của quái vật biển cả có 3 trái tim, 9 bộ óc

  Khoa học sự sống

  Sinh vật có 3 trái tim, 9 bộ óc đó chính là bạch tuộc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ quái đản chẳng giống sinh vật nào trên Trái đất.

  Cá mập sợ sệt, lập tức quay đầu bỏ chạy khi chạm trán cá sấu

  Khoa học sự sống

  Cá mập bò chưa trưởng thành suýt nữa đâm vào cá sấu nhưng nó nhanh chóng đổi hướng kịp thời và thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

  San hô là động vật hay thực vật?

  Khoa học sự sống

  San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

   1018 Đọc tiếp

  Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

  Khoa học sự sống

  Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều kỷ lục trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

  Loài cá mập nhanh nhất thế giới đang lâm nguy

  Khoa học sự sống

  Số lượng cá mập mako tại Bắc Đại Tây Dương đang ở mức báo động do bị đánh bắt quá mức. EU và Mỹ bị chỉ trích khi phản đối các kế hoạch bảo vệ loài này.

  Đáy sâu nhất đại dương quay từ tàu ngầm Trung Quốc

  Khoa học sự sống

  Trung Quốc phát trực tiếp cảnh quay từ tàu ngầm lặn sâu Fendouzhe đỗ ở đáy rãnh Mariana hôm 20/11.

  Cá bơn bám theo cua hộp để rình mồi

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu phát hiện một số loài cá biển như cá bơn và cá razorfish lợi dụng cua hộp để kiếm bữa ăn dễ dàng.

  Trung Quốc tìm thấy tảng đá mang nguồn gốc của sự sống

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một số hợp chất hữu cơ trong một tảng đá tại vùng biển sâu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc sự sống các sinh vật trên Trái đất.

  Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất

  Khoa học sự sống

  Một tàu lặn Trung Quốc đem theo 3 nhà nghiên cứu, đã chạm gần tới đáy của khe vực Mariana, khe vực sâu nhất Trái đất, ở độ sâu 10.909 mét, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

  Khoa học sự sống

  Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.