Danh sách bài viết

Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 815

Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

Vùng Clarion Clipperton (CCZ) nằm trên đường đứt gãy chính của Thái Bình Dương, trải dài khoảng 7240km từ Hawaii đến Mexico. Những ngọn núi ngầm tại đây, có thể cao tới 3.000m, là một trong những môi trường ít được khám phá nhất trên Trái đất.

Trong một chuyến thám hiểm do Đại học Hawaii, Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey của Mỹ và Trung tâm Hải dương học Quốc gia (NOC) của Anh phối hợp thực hiện, các nhà hải dương học đã báo cáo phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy tại vùng biển sâu thẳm này, gấp đôi kỷ lục được ghi nhận trước đó.

Một đàn cá chình lớn xuất hiện tại vùng biển Clarion Clipperton.
Một đàn cá chình lớn xuất hiện tại vùng biển Clarion Clipperton. (Ảnh: Astrid Leitner/Jeff Drazen).

Sử dụng tàu lặn có người lái, nhóm nghiên cứu đã ghé thăm ba trong số các ngọn núi ngầm ở CCZ và vùng đáy biển bằng phẳng xung quanh chúng. Trong số những sinh vật được camera ghi lại, đáng chú ý có một đàn cá chình lên tới 115 con. Dựa vào một số mẫu vật bị mắc bẫy, các nhà khoa học đã có thể xác định chúng là Ilyophis arx, một loài cá chình mũi nhọn rất ít được biết tới với chưa đến 10 mẫu vật trong các bộ sưu tập cá trên toàn thế giới.

Những sinh vật thon dài này được quan sát thấy ở trên đỉnh của tất cả các ngọn núi ngầm, nhưng vắng bóng tại đáy biển bằng phẳng xung quanh. Đây là bằng chứng cho hiệu ứng vực thẳm, nơi những ngọn núi cao dưới đại dương hỗ trợ số lượng động vật cao hơn nhiều so với các môi trường sống khác. Ilyophis arx có khả năng chỉ cư trú tại các ngọn núi ngầm.

"Khám phá mới thực sự khiến chúng tôi kinh ngạc", tác giả chính của nghiên cứu Astrid Leitner từ NOC nhấn mạnh. "Chưa từng có báo cáo về số lượng cá nhiều như vậy ở vùng biển Clarion Clipperton, nơi có nguồn thức ăn rất hạn chế".

Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Oceanographic Research Papers vào hôm 17/11.


  Tận mục loài sò khổng lồ nặng 3 tạ của Việt Nam

  Khoa học sự sống

  Sò tai tượng có thể đạt chiều dài đến 1,5m và nặng 300kg. Đây là loài động vật thân mềm lớn nhất trên trái đất.

  Phát hiện sinh vật biển trong suốt, cực "ảo diệu"

  Khoa học sự sống

  Mặc dù sở hữu vẻ đẹp long lanh, huyền diệu nhưng sinh vật biển "Tàu chiến Bồ Đào Nha" vẫn được các nhà khoa học cảnh báo là rất nguy hiểm.

  Khoảnh khắc đàn cá bơi tạo thành hình trái tim lớn giữa biển khơi

  Khoa học sự sống

  Khoảnh khắc tuyệt đẹp trong tự nhiên cho thấy đàn cá lớn bơi tạo thành hình trái tim ở vùng biển Florida, Mỹ.

  Sinh vật khổng lồ bí ẩn "canh" tàu đắm khiến các nhà khoa học "hết hồn"

  Khoa học sự sống

  Một nhóm nhà thám hiểm tàu đắm mới đây mạo hiểm lặn xuống đáy biển Đỏ bất ngờ chạm trán một sinh vật khổng lồ bí ẩn khiến họ sốc "toàn tập".

  Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

  Khoa học sự sống

  Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường như đến từ một hành tinh khác.

  Robot ghi hình cánh đồng dung nham 320.000m2 dưới biển

  Khoa học sự sống

  Dung nham phun trào từ núi lửa trên đảo La Palma chảy xuống Đại Tây Dương, tạo ra cấu trúc mới.

  Khoảnh khắc chứng minh sự thông minh của cá voi lưng gù khi đi săn mồi

  Khoa học sự sống

  Những con cá voi lưng gù dùng kỹ thuật đặc biệt tạo thành một hình xoắn ốc nổi bật trên biển để săn mồi.

  Phát hiện cá mập Úc và New Guinea tiến hóa thêm chân, có thể đi săn mồi ở vùng nước nông

  Khoa học sự sống

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra 9 loài cá mập epaulette ở vùng biển ven biển gần phía bắc Australia và New Guinea. Khi thủy triều rút, chúng sử dụng vây ngực và vây bụng để "đi bộ" và săn mồi.

  Màn "khiêu vũ" tuyệt đẹp của đàn cá khổng lồ trong đại dương

  Khoa học sự sống

  Khung cảnh ngoạn mục ghi lại ngoài khơi bờ biển Long Island, New York, Mỹ cho thấy hàng nghìn con cá màu bạc cuộn tròn thành những khối khổng lồ.