Danh sách bài viết

Phát hiện ung thư da với công nghệ dự đoán mới nhất

Cập nhật: 21/09/2020

Công nghệ mới - Watson đến từ IBM, mở ra chân trời mới trong việc chẩn đoán bệnh ung thư da. Cùng với khả năng học hỏi kiến thức từ xung quanh, để Watson ngày một hoàn thiện, dự án kêu gọi sự hợp tác từ cộng đồng.

Ung thư da là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hơn năm triệu trường hợp được chẩn đoán mỗi năm, chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Hoa Kỳ trên 8 tỷ đô la. Hơn 100.000 trường hợp này liên quan đến khối u ác tính nguyên nhân dẫn đến hơn 9.000 trường hợp tử vong mỗi năm, và con số tiếp tục tăng lên. Trên thế giới, u ác tính cũng là một mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng. Tại Úc, hàng năm có hơn 13.000 trường hợp ung thư hắc tố, dẫn đến hơn 1.600 trường hợp tử vong. Tại châu Âu, nó gây ra hơn 20.000 cái chết mỗi năm.

Do đó, trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo phát triển chóng mặt, các nhà sản xuất luôn nỗ lực đem ứng dụng này vào lĩnh vực y tế để giúp đỡ con người

Tại IBM, các nhà sáng chế đã tạo ra một thế hệ công nghệ mới, gọi là Watson, có thể hiểu được dễ dàng các ngôn ngữ tự nhiên, lý giải các thắc mắc và học hỏi từ những sai lầm của chính nó.

Watson là một sáng chế cực kì thú vị vì nó dựa trên nền tảng chính là khả năng tiếp nhận kiến thức.
Watson là một sáng chế cực kì thú vị vì nó dựa trên nền tảng chính là khả năng tiếp nhận kiến thức.

Từ những thí nghiệm liên quan, họ đang kì vọng nhiều vào khả năng của Watson trong việc hỗ trợ các bác sĩ cứu sống người bệnh bằng cách hiểu rõ hơn các dấu hiệu và triệu chứng u ác tính từ những giai đoạn đầu. Và tất nhiên, đây là một dự án cần sự chung sức của tất cả chúng ta để giúp Watson thông minh hơn.

Watson là gì?

Watson là một sáng chế cực kì thú vị vì nó dựa trên nền tảng chính là khả năng tiếp nhận kiến thức. Nó được phát triển lần đầu tiên trong dự án DeepQA của IBM bởi một người tên là David Ferrucci và lấy tên của nó từ Giám đốc điều hành đầu tiên của IBM là Thomas J. Watson. Nó được mệnh danh là "Chiếc máy thông minh nhất trên trái đất" với khả năng sử dụng bằng chứng, phân tích và lý do xác đáng để đưa ra kết luận cuối cùng.

Cơ chế hoạt động như sau: Các nhà nghiên cứu dựa trên khả năng phân tích hình ảnh và công nghệ học máy của Watson để xây dựng các thuật toán nền tảng. Những hình ảnh được mã hóa trong thuật toán đã được gắn thẻ tương ứng với từng loại thông tin lâm sàng như ung thư với lành tính, u ác tính với ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc thậm chí các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư. Theo thời gian, Watson "học được" những yếu tố cấu thành nên tổn thương da thông thường như một nốt ruồi và phương pháp để xác định các chỉ số kết cấu - chẳng hạn như hình dạng hoặc màu sắc – để có thể dự đoán những tổn thương mang dấu hiệu ung thư.

Cho đến nay, tỷ lệ dự đoán bệnh thành công là 91%, một con số ấn tượng đối với trí tuệ nhân tạo.

Thử nghiệm trên bãi biển

Bởi vì việc phát hiện sớm là rất quan trọng trong việc đánh bại khối u ác tính, IBM đang cố gắng thực hiện các dự án "khủng" để mang lại những hỗ trợ cấn kíp cho sự an toàn của mọi người.

Tháng này, IBM - hợp tác với Viện u ác tính (Úc) và Molemap – nhằm kêu gọi hơn 800 người trên bãi biển Bondi tham gia kiểm tra da miễn phí. Chiến dịch này đã thu thập được các dữ liệu ẩn danh thông qua phản hồi từ gương thông minh của IBM Watson và kết quả kiểm tra da của bác sĩ thuộc Molemap để mang tới những thông tin có lợi cho việc đẩy mạnh quá trình phát hiện sớm u ác tính.

IBM đang cố gắng thực hiện các dự án 'khủng' để mang lại những hỗ trợ cấn kíp cho sự an toàn của mọi người.
IBM đang cố gắng thực hiện các dự án "khủng" để mang lại những hỗ trợ cấn kíp cho sự an toàn của mọi người.

Trong số những người đi biển được kiểm tra miễn phí, 70 người có các tổn thương da được phát hiện từ ảnh chụp và được khuyến cáo nên đến các bác sĩ da liễu để xem xét.

Cùng Watson "tạm biệt" ung thư da

Vậy, làm thế nào chúng ta có thể mang đến những kiến thức hỗ trợ quá trình "học" của Watson trong việc phát hiện ung thư da? Đơn giản thôi, nói chuyện với Watson, tìm hiểu về nó và nhóm sáng lập. Bạn sẽ không cần phải học một ngôn ngữ mới, một kĩ năng phức tạp nào - tất cả những gì bạn cần là một bàn phím.

Dành chút thời gian trên các mạng xã hội và chia sẻ câu chuyện về ung thư da với hashtag # outthinkmelanoma để mang đến những cập nhật những tin tức mới nhất.

Đã đến lúc nhanh chóng bước ra nỗi sợ hãi về khối u ác tính với sự giúp đỡ của người bạn Watson và chào tạm biệt căn bệnh ung thư da đáng sợ.

Theo khampha

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.