Danh sách bài viết

Phát minh cỗ máy tái tạo băng Bắc Cực

Cập nhật: 20/11/2023

Cỗ máy sản xuất băng sẽ bơm nước lên bề mặt để tạo ra lớp băng mới thay thế những chỏm băng đang tan chảy.

Một công ty ở Bắc Wales phát minh cỗ máy tạo băng hoạt động nhờ năng lượng tái tạo để thay thế những chỏm băng bị tan chảy. Nguyên mẫu cỗ máy của công ty Real Ice đang được vận chuyển tới miền bắc Canada để thử nghiệm.

Thiết kế của cỗ máy tái tạo băng vùng cực do công ty Real Ice chế tạo.
Thiết kế của cỗ máy tái tạo băng vùng cực do công ty Real Ice chế tạo. (Ảnh: Real Ice).

Cỗ máy có tên Real Ice Re-Icing Machine là ý tưởng của một nhóm thạc sĩ và sinh viên ở Đại học Bangor. Hệ thống sẽ bơm nước từ bên dưới chỏm băng lên bề mặt, nơi có nhiệt độ -50 độ C để làm nước nhanh chóng đóng băng, tạo ra lớp băng biển mới mà động vật hoang dã và người dân trong vùng cần dựa vào để sinh tồn. Kế hoạch của công ty Real Ice là để người bản xứ Inuit sở hữu cỗ máy, bảo dưỡng và đưa tới các khu vực mới thường xuyên.

"Chúng tôi đã phát triển một cỗ máy sản xuất băng hoạt động nhờ sức gió có thể dễ dàng di chuyển", Cian Sherwin, giám đốc quản lý Real Ice, cho biết. "Một trong những yếu tố chính góp phần vào sự gia tăng nhiệt độ nước biển khiến băng vùng cực tan chảy là lớp băng mỏng hơn dẫn tới hơi nóng Mặt Trời bị hấp thụ nhiều hơn. Nếu chúng ta có thể làm lớp băng dày lên, nhiệt lượng bị phản xạ vào không gian sẽ tăng lên, giúp ngăn chặn hiện tượng thất thoát băng trên biển ở vùng cực".

Nguyên mẫu mới nhất là một mô hình cỡ nhỏ của cỗ máy, cao 5 m và vận hành nhờ turbine gió đường kính 10 m, trang bị một mũi khoan trung tâm để đào xuyên qua băng tới nước biển bên dưới. Kích thước tương đối nhỏ và khối lượng thấp cho phép người dân địa phương dễ dàng vận chuyển tới địa điểm mới bằng xe trượt tuyết lắp động cơ.

Cỗ máy sẽ được thử nghiệm ở Trạm nghiên cứu Bắc cực Canada từ tháng 11/2021 tới tháng 3/2022, vào mùa đông khi nhiệt độ có thể hạ xuống dưới -50 độ C. Cian và cộng sự hy vọng cỗ máy sẽ giúp cải thiện đời sống của người dân Inuit.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.