Danh sách bài viết

Phát minh quan trọng bậc nhất trong quân đội tình cờ ra đời giữa trận pháo kích của quân Đức

Cập nhật: 20/11/2023

Sự xuất hiện của những chiếc mũ bảo hiểm hiện đại xuất phát từ một tai nạn trên chiến trường trên chiến trường Chiến tranh thế giới thứ nhất. Giữa trận đánh khốc liệt, chứng kiến ​​đồng đội lần lượt ngã xuống trong trận pháo kích của quân Đức, một người lính Pháp đã hoảng sợ và trực tiếp đội chiếc nồi nấu ăn lên đầu, rồi thoát chết một cách thần kỳ.

Sau đó, quân đội Pháp cho rằng chính chiếc nồi đã giúp anh chặn được một số lượng lớn mảnh đạn pháo và mảnh bom. Vị tướng người Pháp Adrian đã nảy ra ý tưởng trang bị cho mỗi người lính Pháp một chiếc "nồi sắt" như vậy trên đầu, và từ đây, chiếc mũ sắt đã ra đời.

Mũ được cải tiến có thêm lớp lót bên trong.
Mũ được cải tiến có thêm lớp lót bên trong. (Nguồn: Kknews).

Mặc dù những chiếc mũ sắt đầu tiên được chế tạo tương đối đơn giản, chúng chỉ là một lớp vỏ kim loại được lót bằng da, nhưng đã phát huy tác dụng ngay lập tức: trên chiến trường của trận chiến tiếp theo, tỷ lệ thương vong của quân đội Pháp được trang bị mũ sắt đã giảm 5%.

Tới năm 1939, mỗi cường quốc đều có những chiếc mũ sắt đặc trưng của mình, chẳng hạn như mũ sắt MK2 của Anh, mũ sắt M35 của Đức, mũ sắt M1 của Mỹ.

Trong Thế chiến thứ hai, mũ sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc "giảm thiệt hại chiến đấu". Theo thống kê của quân đội Mỹ, ít nhất 70.000 lính Mỹ đã cứu mạng vì đội mũ bảo hiểm bằng sắt thép.

Kể từ sau Thế chiến thứ hai đến nay, với tư cách là một trang bị quan trọng trên chiến trường, chiếc mũ sắt không còn là "vỏ kim loại" đơn thuần nữa, chỉ trong khâu sản xuất vật liệu, nó đã sử dụng "sắt thép đặc biệt", "nhựa gia cố" sợi nylon " và "sợi composite".

Mũ PASGT – loại mũ có khả năng chống đạn hiện nay
Mũ PASGT – loại mũ có khả năng chống đạn hiện nay. (Nguồn: Kknews).

Trọng lượng của nón bảo hiểm hiện đại ngày càng nhẹ. Sức bảo vệ ngày càng mạnh, vai trò của nó không chỉ đơn giản là tránh các mảnh bom đạn mà còn bảo vệ đôi mắt và tai của các chiến sĩ khi tham gia chiến đấu.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.