Danh sách bài viết

Phát triển và thử nghiệm máy bay thương mại không thải khí lớn nhất thế giới

Cập nhật: 13/10/2021

Công ty Alaska Air Group và ZeroAvia đang phát triển và thử nghiệm máy bay cải tiến De Havilland Q400 76 chỗ ngồi với tầm hoạt động 805km.

Alaska Air Group, công ty mẹ của hãng hàng không Alaska Airlines, hôm 26/10 thông báo hợp tác với nhà phát triển máy bay hydro - điện ZeroAvia để chế tạo máy bay chở khách không thải khí phục vụ chặng bay nội địa. Theo Pasha Saleh, giám đốc phát triển của Alaska Airlines, môi trường hoạt động hàng không là phòng thí nghiệm tốt nhất để thử nghiệm và chứng minh hiệu quả của công nghệ mới.

Thiết kế máy bay hydro - điện không thải khí của Alaska Air Group và ZeroAvia.
Thiết kế máy bay hydro - điện không thải khí của Alaska Air Group và ZeroAvia. (Ảnh: Alaska Airlines)

Sau một năm phát triển, ZeroAvia sẽ trang bị hệ thống truyền động hydro - điện cho máy bay De Havilland DHC-8-400 (Q400). Hệ truyền động ZA2000 sẽ có công suất 2.000 - 5.000 kW. Alaska Airlines sẽ giúp ZeroAvia mở rộng quy mô công nghệ để lắp đặt trên các máy bay của hãng.

Máy bay thử nghiệm với tầm hoạt động tối đa 805 km sẽ giúp Alaska Airlines đạt mục tiêu không thải khí carbon vào năm 2040. ZeroAvia đang lên kế hoạch lập căn cứ thực hiện dự án tại Seattle. Họ đang làm việc chặt chẽ với các nhà làm luật để đảm bảo mẫu máy bay đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn và vận hành.

"Lý do chúng tôi tiến hành dự án là do các hãng hàng không có thể đóng vai trò lớn giúp biến máy bay điện không thải khí thành hiện thực. Thông qua dự án cộng tác này, chúng tôi đã tiến gần hơn một nước tới mục tiêu khiến bầu trời sạch khí thải", Val Miftakhov, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập ZeroAvia, chia sẻ.

Máy bay dùng pin nhiên liệu hydro có tiềm năng tăng tầm hoạt động bằng cách sử dụng hydro để tạo phản ứng hóa học sản sinh điện. Hydro cũng có tỷ lệ năng lượng chia theo đơn vị khối lượng cao gấp 100 lần so với pin lithium - ion vốn quá cồng kềnh với máy bay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cần thử nghiệm thêm để chứng minh tính khả thi của máy bay pin nhiên liệu hydro.


  Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

  Các ngành công nghệ

  Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

  Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

  Các ngành công nghệ

  Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

  Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

  Các ngành công nghệ

  Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

  Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

  Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

  Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

  Các ngành công nghệ

  Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

  Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

  Các ngành công nghệ

  Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

  Các ngành công nghệ

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

  Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

  Các ngành công nghệ

  Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

  Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)