Danh sách bài viết

Phi hành gia bay lên vũ trụ sau một tháng cách ly

Cập nhật: 07/10/2020

Tên lửa Soyuz 2.1a mang tàu Soyuz MS-16 rời bệ phóng tại cảng hàng không vũ trụ Baikonur Cosmodrome lúc 15h05 ngày 9/4 (giờ Hà Nội).

Tên lửa Soyuz 2.1a mang tàu vũ trụ bay lên không gian hôm 9/4.
Tên lửa Soyuz 2.1a mang tàu vũ trụ bay lên không gian hôm 9/4. (Ảnh: Space).

Tàu Soyuz MS-16 sẽ đưa ba phi hành gia Chris Cassidy (NASA), Anatoli Ivanishin và Ivan Vagner (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trước đó, phi hành đoàn trải qua một tháng cách ly nghiêm ngặt để đảm bảo không mang nCoV hay các mầm bệnh khác.

"Chúng tôi không có vị khách nào, người thân hay bạn bè đều không được tới. Chúng tôi hoàn toàn cách ly trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng", Ivanishin nói. Cassidy cho biết, hiện sức khỏe của phi hành đoàn rất tốt.

Phi hành gia Chris Cassidy (trái), Anatoli Ivanishin (giữa) và Ivan Wagner (phải)
Phi hành gia Chris Cassidy (trái), Anatoli Ivanishin (giữa) và Ivan Wagner (phải). (Ảnh: Space).

Theo Dmitry Rogozin, giám đốc Roscosmos, 9 trong số 200.000 nhân viên của họ dương tính với nCoV. Roscosmos đã tăng cường những biện pháp phòng ngừa để bảo vệ phi hành đoàn trong quá trình đào tạo và chuẩn bị trước chuyến bay. Trong lần phóng này, Roscosmos cũng thận trọng ngăn phóng viên đến Baikonur Cosmodrome, trái với thông lệ.

Ivanishin và Vagner là thành viên dự bị cho hai phi hành gia Nga khác. Họ được lựa chọn thay thế vào tháng 2, sau khi một thành viên bị đau mắt. Trạm ISS hiện do ba phi hành gia Oleg Skripochka (Roscosmos), Jessica Meir và Andrew Morgan (NASA) vận hành. Nhóm này dự kiến trở về Trái Đất ngày 17/4.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.