Danh sách bài viết

Phiến đá khắc hợp đồng thuê đất cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật: 29/08/2020 | Lượt xem: 953

Phiến đá cổ dài 1,5m khắc nội dung chi tiết của bản hợp đồng thuê đất được tìm thấy ở tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện phiến đá khắc hợp đồng thuê đấttại Teos, một thành phố Hy Lạp cổ đại thuộc tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, Daily Sabah hôm 2/10 đưa tin. Teos là một trong 12 thành phố thuộc liên minh Ionian, ra đời vào giữa thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.
 
Phiến đá cổ khắc nội dung chi tiết bản hợp đồng thuê đất.
Phiến đá cổ khắc nội dung chi tiết bản hợp đồng thuê đất. (Ảnh: Doğan News Agency).

Phiến đá dài 1,5m khắc thông tin chi tiết về một mảnh đất ở Teos, bao gồm chủ sở hữu, người thuê và hình phạt nếu không tuân thủ điều khoản. Nó được cho là phiến đá chi tiết nhất trong số các phiến đá cùng loại được tìm thấy ở Anatolia, một bán đảo của châu Á mà ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

"Phiến đá cung cấp thông tin về cuộc sống xã hội và hệ thống luật pháp ở Teos", giáo sư Musa Kadıoğlu, người phụ trách nhóm khai quật, nhận xét.

Nội dung trên phiến đá tiết lộ mảnh đất được cho thuê thông qua đấu giá và chủ sở hữu yêu cầu sử dụng nó trong ba ngày mỗi năm. Ngoài ra, hợp đồng được ký với một người bảo lãnh và 6 nhân chứng là những nhân vật nổi tiếng, trong đó có ba quan chức quản lý thành phố.

Giáo sư Mustafa Adak, một thành viên nhóm khai quật, cho biết đây là phiến đá đặc biệt nhất trong số các phiến đá cùng loại bởi một nửa nội dung trong đó đề cập tới hình phạt nếu vi phạm hợp đồng.

"Nó đề ra mức phạt người thuê phải trả nếu họ phá hỏng hoặc không thực hiện thủ tục bảo trì hàng năm đối với mảnh đất và các công trình kiến trúc. Chủ đất cũng yêu cầu kiểm tra mảnh đất mỗi năm và theo dõi hiệu suất của nó", Adak cho biết.
 
Theo VnExpress

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.