Danh sách bài viết

Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'

Cập nhật: 11/05/2024

Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'- Ảnh 1.

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bên cạnh thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh, nội dung "Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025" có in sẵn các chi tiết sau:

"Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu không tốt, giađình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình trung học phổ thông - hệ công lập.

Nay gia đình làm đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10…

Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề về sau".

Theo các thành viên trên diễn đàn phụ huynh, lá đơn được cho là xuất phát từ Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (H.Hóc Môn, TP.HCM). Nhiều phụ huynh học sinh đã bình luận, bày tỏ sự bức xúc trước việc nhà trường in sẵn lá đơn để phụ huynh điền thông tin và xác nhận trách nhiệm.

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng GD-ĐT H.Hóc Môn (TP.HCM), cho hay, qua xác minh ban đầu của đơn vị, lá đơn này xuất phát từ một lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Giáo viên đã in lá đơn này ra, để học sinh điền vào. Hiện Phòng GD-ĐT H.Hóc Môn yêu cầu nhà trường làm báo cáo, đồng thời chỉ đạo nhà trường mời phụ huynh học sinh để trao đổi lại.

Ông Hiệp gọi đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn, không phải chủ trương và Phòng GD-ĐT H.Hóc Môn hồi tuần trước đã tổ chức cuộc họp với các trường THCS, căn dặn rất kỹ về vấn đề này.

Sau khi nắm bắt thông tin về lá đơn in sẵn xin không thi tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn đến các trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và quận, huyện, nhấn mạnh rà soát lại việc phân luồng, tư vấn học sinh. 

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, mục đích cuối cùng của việc phân luồng phải dựa trên nguyện vọng của học sinh. Vì vậy, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị phòng GD-ĐT nhắc nhở các lãnh đạo trường THCS, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 cần lưu ý.

Trước đó, hồi tháng 12.2023, trong buổi sơ kết về công tác khảo thí năm học 2023-2024, định hướng xây dựng cho tuyển sinh lớp 10 năm 2024-2025, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã đưa ra mục tiêu để đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh học lớp 10 công lập.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các phòng GD-ĐT rà soát lại toàn bộ quy trình tư vấn, hướng dẫn của một số trường THCS có tỷ lệ cao thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ; thay đổi, bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về việc đánh giá kết quả tuyển sinh lớp 10. Kết quả phải dựa trên số lượng học sinh nộp hồ sơ vào trường trúng tuyển nhằm tránh tình trạng một số đơn vị chạy theo thành tích, hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường ở xa nhà.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.