Danh sách bài viết

Phương pháp học không sách giáo khoa tại trường Quốc tế Saigon Pearl

Cập nhật: 11/06/2024

Không học theo sách giáo khoa thì học sinh sẽ học gì?

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) đã được tổ chức giáo dục uy tín thế giới IBO chính thức cấp phép giảng dạy theo khung chương trình Tú tài Quốc tế bậc tiểu học (IB PYP). Chương trình IB PYP chú trọng đến 4 khía cạnh, bao gồm: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm, giúp cho học sinh phát huy tốt khả năng học tập và có thể thích ứng làm việc trong môi trường toàn cầu. Do vậy, chương trình học của học sinh trường ISSP sẽ không bám vào nội dung sách giáo khoa mà bám vào khung chương trình đã được tổ chức Tú Tài Quốc Tế thiết kế và đang được áp dụng trên 157 quốc gia trên thế giới.

Phương pháp học không sách giáo khoa tại trường Quốc tế Saigon Pearl- Ảnh 1.

Khung chương trình Tú Tài Quốc Tế luôn để học sinh tỏa sáng theo cách riêng của mình. Hình: ISSP

Cứ hai tuần một lần, giáo viên trường sẽ họp và lên giáo án. Sẽ không có một công thức nào chung cho cả lớp, mỗi em học sinh sẽ được soạn một giáo án riêng giúp các con phát huy tối đa thế mạnh của mình. Lớp học nhỏ, chỉ 15 - 20 học sinh, để giáo viên có thể dễ dàng theo sát từng em. Tại trường Quốc tế Saigon Pearl cũng không phân biệt môn chính hay môn phụ, miễn con yêu thích và phù hợp thì con sẽ được khuyến khích phát triển thế mạnh đó. Đây cũng là lý do mà tại trường có hẳn một chương trình ngoại khóa ASAs với hơn 50 CLB năng khiếu dành cho bậc Tiểu học và hơn 15 CLB cho bậc Mầm non, điều hiếm thấy ở nhiều trường học khác.

Những báo cáo học tập đặc biệt

Theo khung chương trình IB PYP, trong suốt năm học, học sinh trường ISSP sẽ học theo sáu Đơn vị Truy vấn (bậc tiểu học), bốn Đơn vị Truy vấn (bậc mầm non), cứ kết thúc một đơn vị truy vấn, học sinh sẽ không làm bài kiểm tra kiến thức trên giấy mà sẽ có những cách báo cáo học tập rất đặc biệt. Tất cả các phương thức báo cáo này đều được thực hiện tại trường và học sinh được khuyến khích mời ba mẹ, ông bà tới tham dự. Những trải nghiệm thực tế này giúp phụ huynh nắm rõ hơn sự phát triển của con, về kiến thức cũng như các kỹ năng mềm, điều mà những bản báo cáo trên giấy, những tấm phiếu điểm với những con số cụ thể không làm được.

Một trong số đó là Hội nghị do Học sinh chủ trì. Sự kiện này có sự tham gia của toàn thể giáo viên, nhân viên, và đặc biệt là phụ huynh. Tại đây, mọi người sẽ đến và đặt câu hỏi để trao đổi với học sinh về các chủ đề các con đã chuẩn bị sẵn. Bằng cách đối thoại trực tiếp, phụ huynh có thể hiểu được những kiến thức con đã học được ra sao, các kỹ năng mềm của con trau dồi như thế nào như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề.

Phương pháp học không sách giáo khoa tại trường Quốc tế Saigon Pearl- Ảnh 2.

Học sinh Mầm Non đang dẫn dắt hội nghị do mình chủ trì. Hình: ISSP

Cuối học kỳ 1 vừa qua, khi học xong Đơn vị Truy vấn "cách chúng ta thể hiện bản thân" của chương trình IB, học sinh toàn trường từ Mầm Non tới Lớp 5 đã cùng tổ chức sự kiện gây quỹ từ thiện giúp đỡ các bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn. Các em chủ động tạo nhóm, phân công công việc và dẫn dắt sự kiện một cách rất chuyên nghiệp, thầy cô chỉ đóng vai trò hỗ trợ và góp ý khi cần thiết.

Phương pháp học không sách giáo khoa tại trường Quốc tế Saigon Pearl- Ảnh 3.

Học sinh Lớp 4 tạo ra trò chơi và hướng dẫn người chơi nhằm gây quỹ từ thiện. Hình: ISSP

Hoặc, trong Đơn vị Truy vấn "Chia sẻ hành tinh", mỗi học sinh Lớp 5 lựa chọn chủ đề về năng lượng, sau đó các em tự tìm tòi, nghiên cứu kiến thức và tạo ra một bài thuyết trình theo dạng TED talk.

Giáp lớp 5N báo cáo học tập bằng bài thuyết trình về năng lượng nước. Video: ISSP

Các ví dụ vừa nêu trên được gọi là triển lãm học tập của học sinh trường ISSP, nói dễ hiểu hơn đây cũng giống như bài kiểm tra đặc biệt cuối học phần dành cho các con.

Với học sinh lớp 5 (cuối cấp), triển lãm học tập của các con (gọi là Triển lãm PYP) lại có yêu cầu khó hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Ví dụ trong chủ đề Truy Vấn "Cách Chúng ta Tổ Chức Bản Thân", Pipi đã chọn chủ đề về chiến tranh. Con nghiên cứu về chiến tranh việt nam và dán lên tường các thông tin tự tìm hiểu được, sau đó con đã thuyết trình về của mình và trả lời câu hỏi của những người tới xem triển lãm.

Phương pháp học không sách giáo khoa tại trường Quốc tế Saigon Pearl- Ảnh 4.

Pipi đang giới thiệu với khách tham quan về Chiến Tranh Việt Nam. Hình: ISSP

Cuối mỗi học kỳ cuối năm học, các báo cáo học tập truyền thống có các thông tin về điểm số và nhận xét của giáo viên sẽ được phát hành tới phụ huynh và gia đình, để phụ huynh có được những thước đo rõ ràng về tiến bộ của học sinh, cũng như về những điểm mạnh và điểm con cần phát triển thêm trong tương lai.

"Nhà trường luôn nỗ lực cung cấp cho phụ huynh nhiều hình thức Báo cáo học tập khác nhau nhằm giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về sự tiến bộ liên tục của con mình. Ngoài Báo cáo Học tập truyền thống, các hình thức khác để báo cáo tiến bộ của con thường được trường tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các gia đình đến thăm trường cũng như tăng tương tác, trao đổi với học sinh để hiểu rõ hơn các Kỹ năng và Kiến thức, và các khía cạnh xã hội khác mà con đang trau dồi." - thầy Jason Barton - Điều phối viên chương trình IB PYP tại trường ISSP chia sẻ.

Để hiểu hơn về phương pháp dạy và học theo khung Tú tài quốc tế IB tại ISSP, ba mẹ có thể đặt lịch tham quan trường bằng cách gọi cho Văn phòng tuyển sinh qua số điện thoại: 028 2222 7788 hoặc đăng ký tại ĐÂY.Nguồn: / Theo Thanhnien

Học viện Hành chính quốc gia tại TP.HCM tuyển sinh ĐH ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Hội đồng tuyển sinh Học viện Hành chính quốc gia ban hành thông báo tuyển sinh ĐH hình thức chính quy năm 2024 cho phân hiệu tại TP.HCM. Cách thức xét tuyển ĐH của học viện...

Tập huấn sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Giáo dục và đào tạo

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) trân trọng thông báo Chương trình tập huấn về quyền sở hữu công nghiệp trí do ITPC phối hợp cùng Công ty Luật TNHH...

Tuyển sinh lớp 10: Cẩn trọng khi học thêm nhiều giáo viên cho một môn

Giáo dục và đào tạo

Học thêm nhiều ca/ngày bên cạnh học chính khóa và học nhiều thầy cô/môn sẽ khiến học sinh quá tải mà chưa hẳn đã hiệu quả nếu không có phương pháp học tập...

Trường THCS thứ 6 của TP.HCM công bố cách thức khảo sát tuyển sinh lớp 6

Giáo dục và đào tạo

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của huyện Hóc Môn (TP.HCM), Trường THCS Nguyễn An Khương là trường duy nhất của huyện sẽ tổ chức khảo sát đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 năm 2024 vào ngày...

Xét tuyển tài năng ĐH Bách khoa Hà Nội: 5 ngành dự báo điểm chuẩn ngất ngưởng

Giáo dục và đào tạo

Nếu thí sinh không có chiến thuật tốt về việc đăng ký xét tuyển thì các em có thể trượt cả 2 nguyện vọng xét tuyển tài năng.

Cụ ông 87 tuổi ở miền Tây dự thi thạc sĩ

Giáo dục và đào tạo

Vợ mất sớm vì bệnh nan y, sau khi lo cho 4 người con khôn lớn, ăn học đàng hoàng, cụ Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đi thi thạc sĩ để thực hiện ước mơ dang dở thời trai trẻ.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Các thắng lợi quân sự

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 25.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 4 của môn lịch sử trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm...

Doanh nghiệp trả lương hàng chục triệu đồng cho sinh viên mới tốt nghiệp

Giáo dục và đào tạo

Nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí công việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có 1 năm kinh nghiệm trở lên với mức lương hấp dẫn.

Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn được hỗ trợ 2,5 tỉ đồng

Giáo dục và đào tạo

Tại lễ tổng kết năm học 2023-2024, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (Quảng Ngãi) được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,5 tỉ đồng.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Những lỗi học sinh hay mắc phải

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 25.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 4 của môn ngữ văn trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm...