Danh sách bài viết

Quá trình lắp ráp tên lửa đưa con người trở lại Mặt trăng

Cập nhật: 16/04/2023

Các phi hành gia tham gia nhiệm vụ Artemis đang chuẩn bị để bay xa nhất trong lịch sử trên tàu vũ trụ Orion vào năm 2024, phương tiện phóng của họ cũng trong giai đoạn lắp ráp.


Tên lửa SLS trong quá trình lắp ráp. (Video: NASA).

Trong video do Trung tâm bay vũ trụ Marshall của NASA chia sẻ, tầng lõi của tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) dùng cho nhiệm vụ Artemis 2 đang được chế tạo ở Cơ sở lắp ráp Michoud của NASA tại New Orleans. Cả 5 phần của thân tên lửa dài 65 m được nối liền và khối động cơ dường như là bộ phận cuối cùng. Từ video, có thể thấy các kỹ sư làm việc để căn chỉnh và đóng chốt phần đáy của SLS với cả tầng, Space hôm 24/4 đưa tin.

Xe di động được sử dụng để chậm rãi đẩy những bộ phận lớn vào vị trí, sau đó cố định chúng với nhau bằng tổng cộng 360 chốt. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ di chuyển phần lõi đã lắp ráp vào chỗ để lắp đặt 4 động cơ RS-25 của phương tiện. Sau khi hoàn thành, tầng lõi SLS sẽ được vận chuyển qua vịnh Mexico tới Florida. Tại đó, phương tiện phóng hoàn chỉnh sẽ thành hình.

5 phần của thân tên lửa dài 65m được nối liền và khối động cơ dường như là bộ phận cuối cùng.
Cả 5 phần của thân tên lửa dài 65m được nối liền và khối động cơ dường như là bộ phận cuối cùng.

Bên trong Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) ở Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA, đội ngũ trên mặt đất sẽ gắn động cơ đẩy tên lửa nhiên liệu rắn và ghép tầng lõi với tầng thứ hai của tên lửa, mang tên Tầng đẩy nhiên liệu lạnh (ICPS), cùng với khoang tàu Orion và module dịch vụ.

Nếu mọi thứ theo đúng lịch trình, NASA sẽ phóng nhiệm vụ Artemis vào tháng 11/2024. Nhiệm vụ sẽ chở 4 phi hành gia trong chuyến bay thử nghiệm vòng quanh Mặt trăng trước khi trở về Trái đất để kiểm tra và đánh giá nhiều hệ thống và quy trình trên tàu Orion. Dữ liệu thu thập trong chuyến bay sẽ cung cấp thông tin cho các nhiệm vụ tiếp theo trong chương trình Artemis. sẽ bao gồm 3 phi hành gia NASA là chỉ huy Reid Wiseman, phi công Victor Glover và chuyên gia nhiệm vụ Christina Koch, cùng phi hành gia Jeremy Hansen của Cơ quan Vũ trụ Canada.


Nguồn: /

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Các ngành công nghệ

Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Các ngành công nghệ

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Các ngành công nghệ

Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Các ngành công nghệ

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Các ngành công nghệ

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

Các ngành công nghệ

Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

Các ngành công nghệ

Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

Các ngành công nghệ

Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.