Danh sách bài viết

Rau trồng ngoài không gian có vị thế nào?

Cập nhật: 07/10/2020

Trong tương lai không xa, các nhà du hành vũ trụ hoàn toàn có thể tự trồng rau xanh ngoài không gian để thay thế thực phẩm từ Trái Đất.

Thí nghiệm trồng rau diếp đỏ trong môi trường không gian được thực hiện từ năm 2014-2016
Theo nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học thực vật tại Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 6/3, rau diếp đỏ trồng thử nghiệm trong không gian hoàn toàn đáp ứng được chất lượng dinh dưỡng và an toàn tương đương rau được trồng ở Trái Đất. Trong tương lai khoảng 10 năm nữa, các phi hành gia có thể tự trồng rau để ăn trên đường lên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Rau diếp đỏ trồng thử nghiệm trong không gian hoàn toàn đáp ứng được chất lượng dinh dưỡng
Hiện nay, NASA đang nỗ lực phát triển các loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu hơn cũng như các phương pháp trồng trọt hiệu quả trong môi trường không trọng lực để cải thiện bữa ăn cho các nhà du hành vũ trụ. Thí nghiệm trồng rau diếp đỏ trong môi trường không gian được thực hiện từ năm 2014-2016 trong vườn rau không gian Veggie trên ISS. Từ năm 2015, Veggie cũng trồng thử nghiệm các loại cây khác như bắp cải, cúc zinnias và rau cải mizuna bằng hạt giống được đưa lên bởi tàu vũ trụ SpaceX hồi tháng 4/2014. (Ảnh: NASA).

Các loại thực phẩm tươi có thể theo tên lửa chở hàng đến các trạm.
Hiện tại, hầu hết thực phẩm mà các phi hành gia ăn tại các Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đều được gửi từ Trái Đất lên. Các loại thực phẩm tươi có thể theo tên lửa chở hàng đến các trạm. Tuy nhiên với những nhiệm vụ dài hơi hơn như tới sao Hỏa hay các hành tinh xa xôi khác thì hình thức vận chuyển này không thể đáp ứng được. Các loại thực phẩm có thể phải mất đến vài năm để tới được bữa ăn của các phi hành gia. Thời gian vận chuyển quá lâu sẽ khiến thực phẩm bị giảm dinh dưỡng và hương vị. (Ảnh: NASA).

Veggie có kết cấu giống một nhà kính nhỏ với hệ thống đèn LED
Veggie có kết cấu giống một nhà kính nhỏ với hệ thống đèn LED màu đỏ, xanh lá và xanh lục để kích thích cây trồng sinh trưởng. Trong đó, đèn màu đỏ và xanh dương phát ra ánh sáng nhiều và tiết kiệm năng lượng hơn. Đèn xanh lá được bổ sung để giúp rau trông giống bình thường, khắc phục tình trạng rau phát triển thành loại thực vật màu tím kỳ lạ trong điều kiện ngoài không gian. (Ảnh: NASA).

Khi tưới nước, thay vì trọng lực sẽ làm nước chảy xuống rễ thì nước lại bám lơ lửng vào lá hoặc nước không ngấm xuống đất.
Việc khó khăn nhất khi trồng thực vật trong môi trường không trọng lực là đảm bảo trao đổi nước tới tất cả các phần của cây. Khi tưới nước, thay vì trọng lực sẽ làm nước chảy xuống rễ thì nước lại bám lơ lửng vào lá hoặc nước không ngấm xuống đất. Loại đất trồng được sử dụng tại vườn rau này là đất sét xốp và phân bón nhả để kiểm soát lượng dinh dưỡng, nước và oxy cho rễ cây. (Ảnh: NASA).

Rau diếp đỏ đã được kiểm định có chất lượng gần như tương đương với khi được trồng tại Trái Đất.
Các loại rau sau khi thu hoạch được ướp lạnh và chuyển về Trái Đất để phân tích chất lượng và độ an toàn. Rau diếp đỏ đã được kiểm định có chất lượng gần như tương đương với khi được trồng tại Trái Đất. Thậm chí cộng đồng vi khuẩn phát triển cùng loại rau này cũng được đánh giá giống với môi trường bình thường. (Ảnh: NASA).
Nguồn: /

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.

Trung Quốc tạo ra chip điện toán lượng tử nhanh gấp 10 tỷ lần chip thường

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một chip điện toán lượng tử 504 qubit để cung cấp cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới thông qua nền tảng điện toán đám mây mới.

Top 5 sự thật thú vị về game "Khủng long mất mạng"

Các ngành công nghệ

Có thể bạn chưa biết, Dino Game (còn được gọi với tên "Khủng long mất mạng") là một trong những tựa game được chơi nhiều nhất trên thế giới.

OpenAI ra mắt Chat GPT-4o với trí thông minh "tiệm cận con người", miễn phí 100%

Các ngành công nghệ

Công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới OpenAI vừa tổ chức sự kiện công bố mô hình AI mới có tên GPT-4o.

Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay

Các ngành công nghệ

Anh tiến hành các chuyến bay thử nghiệm công nghệ dựa trên lượng tử, với hy vọng sẽ cho phép dẫn đường độc lập với các hệ thống vệ tinh truyền thống sử dụng GPS.

Thiết kế máy bay siêu thanh không cánh 1.850km/h

Các ngành công nghệ

Mẫu máy bay hình tam giác của nhà thiết kế Oscar Viñal trông giống tàu vũ trụ, hứa hẹn rút ngắn gần một nửa thời gian bay xuyên qua Đại Tây Dương.

Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Các ngành công nghệ

Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

Nếu chip cấy não của Elon Musk thực hiện hành động có hại, người hay máy sẽ phải chịu trách nhiệm?

Các ngành công nghệ

Từ năm 1999, hai triết gia người Úc và người Anh nêu lên một thí nghiệm giả định về não bộ. Năm 2024, giả thuyết trở thành hiện thực.