Danh sách bài viết

Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

Cập nhật: 07/05/2023

Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

Nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi Ryan Luke Johns, chuyên gia tại Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich), phát triển robot tự động nặng 12 tấn có thể xây dựng tường đá từ các vật liệu tự nhiên và tái chế. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Science Robotics hôm 22/11.

 Robot HEAP xây bức tường tự đứng vững từ bêtông tái chế và đá gneiss.
Robot HEAP xây bức tường tự đứng vững từ bêtông tái chế và đá gneiss. (Ảnh: Michael Lyrenmann/Science Robotics).

Robot mang tên Máy xúc thủy lực cho mục đích tự động hóa (HEAP), sử dụng những công nghệ tiên tiến như LiDAR (công nghệ viễn thám bằng ánh sáng laser), phân vùng ảnh và thuật toán lập kế hoạch. Nó có thể rà quét, phân loại, xếp chồng các khối đá và khối bêtông theo cách hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Robot mới đã được thử nghiệm tại hai địa điểm. Nó có thể xây một bức tường tự đứng vững dài 10 m và một bức tường chắn đất dài 65 m, chỉ sử dụng những vật liệu có sẵn tại các địa điểm đó. Robot cũng thiết lập một kho kỹ thuật số 3D lưu trữ các vật liệu, giúp nó dễ dàng tái sử dụng và tái chế chúng khi bức tường không còn cần thiết.

Nhóm nghiên cứu cho biết, HEAP có thể giúp xử lý những khó khăn của ngành công nghiệp xây dựng, chiếm hơn 10% GDP của thế giới nhưng gặp những vấn đề như năng suất thấp, rác thải nhiều, thiếu lao động. Khi dùng robot để xây dựng với các vật liệu tái chế, vật liệu tự nhiên, sẵn có ở địa phương và tiêu thụ ít năng lượng, ngành xây dựng có thể giảm tác động đến môi trường, tăng hiệu suất và tăng tính bền vững.

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định, HEAP giúp giảm tới 41% lượng CO2 thải ra so với việc xây một bức tường bêtông cốt thép truyền thống. Họ cho biết, robot mới là minh chứng cho một tương lai xây dựng bằng robot, khi máy móc có thể làm việc tự động và phối hợp với nhau để tạo ra những cấu trúc linh hoạt, có khả năng thích ứng tốt.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.