Danh sách bài viết

Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

Cập nhật: 07/05/2023

Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

Thiết kế robot bảo dưỡng máy bay của Avinxt.
Thiết kế robot bảo dưỡng máy bay của Avinxt. (Ảnh: Avinxt).

Hãng hàng không Norse Atlantic Airways hợp tác với công ty Avinxt nhằm sử dụng robot khổng lồ ứng dụng công nghệ xanh và trí tuệ nhân tạo của họ để thực hiện những chức năng như phá băng, vệ sinh, thậm chí lau chùi máy móc, Interesting Engineering hôm 27/11 đưa tin. Việc vệ sinh ngoại thất thường xuyên không chỉ giúp máy bay dễ nhận biết mà còn góp phầm giảm lực cản không khí, tiết kiệm tới 2% nhiên liệu tiêu thụ.

Avinxt sẽ bắt đầu chế tạo robot năm 2024 và có thể xử lý máy bay chở khách lớn, máy bay tư nhân nhỏ, thậm chí máy bay quân sự. Robot của Avinxt sẽ sử dụng camera và AI để kiểm tra tình trạng máy bay. Trong vòng 7 giờ, robot có thể quét máy bay để tìm bất kỳ vết tích gồ ghề và lồi lõm nào và kiểm tra chính xác khung máy bay. Trước đây, quá trình này thường kéo dài vài tuần.

"Giải pháp từ Avinxt là một trong vài sáng kiến có thể giúp chúng tôi giảm khí thải carbon đồng thời hạ chi phí", Thom-Arne Norheim, giám đốc điều hành của Norse Atlantic Airways, cho biết.

Những robot đầu tiên của Avinxt sẽ được chế tạo tại sân bay Oslo, sau đó công ty lên kế hoạch giới thiệu loạt robot thứ hai ở sân bay London Gatwick.

Chất lỏng chuyên dụng dùng để phá băng và vệ sinh máy bay có thể gây hại cho môi trường. Nhiều sân bay không có biện pháp thích hợp để thu thập và tái chế loại chất lỏng này, dẫn tới ô nhiễm đất và nước quanh sân bay. Avinxt đang lên kế hoạch bố trí cơ sở tại sân bay để thu thập và tái chế chất lỏng đó. Cơ sở của họ sẽ xử lý hơn 80% nước và hóa chất dùng trong quá trình.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.