Danh sách bài viết

Robot tự hành chạy được trên cạn và dưới nước

Cập nhật: 26/10/2023

Nhờ 4 bánh xe gắn động cơ và bọc cao su chắc chắn, robot Onyx có thể vượt chướng ngại vật để thực hiện những nhiệm vụ khó cả trên cạn và dưới nước.

Các phương tiện điều khiển từ xa dưới nước (ROV) rất hữu ích, nhưng có một số nhiệm vụ đòi hỏi hoạt động cả dưới nước lẫn trên cạn. Công ty Canada Deep Trekker, phát triển robot tự hành mới mang tên Onyx nhằm đáp ứng những nhiệm vụ như vậy, New Atlas hôm 24/10 đưa tin.

 Robot Onyx vượt chướng ngại vật trên cạn.
Robot Onyx vượt chướng ngại vật trên cạn. (Ảnh: Deep Trekker).

Nhờ 4 bánh xe gắn động cơ, bọc trong loại lốp cao su có thể vượt nhiều địa hình, Onyx có thể vượt qua các chướng ngại vật cả trên cạn lẫn dưới nước. Nó có thể chạy trên mặt đất hoặc xuống nước với độ sâu tối đa 50 m mà không bị rò rỉ. Onyx được điều khiển không dây trên cạn nhưng cần nối với cáp liên lạc khi hoạt động dưới nước.

Người dùng sẽ điều khiển Onyx thông qua bộ điều khiển cầm tay. Bộ điều khiển này hiển thị video trực tiếp từ các camera của Onyx trên màn hình LCD 7 inch tích hợp. Onyx trang bị camera 1080p có thể xoay nghiêng. Trong điều kiện tối, camera sẽ được 4 đèn LED với độ sáng 1.100 lumen hỗ trợ. Người dùng có thể nâng cấp lên camera 4K, hoặc gắn thêm camera phía sau và hai bên robot.

Onyx hoạt động nhờ pin lithium-ion 232 Wh, chạy được hai tiếng sau một lần sạc. Ngoài ra, robot có thể kết nối với nguồn điện bên ngoài.

Onyx dài 59,9 cm, rộng 42,8 cm và cao 25 cm, có khoảng sáng gầm 10 cm và nặng 26,5 kg. Tốc độ tối đa của robot là 1,1 m mỗi giây. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, robot có thể trang bị thêm những thiết bị như sonar (định vị thủy âm) hoặc LiDAR (quét laser). Robot có thể sử dụng trong những trường hợp như ứng phó với thảm họa, xử lý vật liệu nguy hiểm, tuần tra an ninh, lập bản đồ hoặc điều tra trong môi trường công nghiệp.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.