Danh sách bài viết

"Rợn người" cách để siêu cá mập Megalodon có thể dài tới hơn 18 mét

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 626

Các nhà khoa học khẳng định, cá mập Megalodon có thể đạt kích cỡ khổng lồ và hung dữ như vậy là bởi hành vi ăn thịt đồng loại từ trong bụng mẹ.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học DePaul (Mỹ) cho rằng, Megalodon – loài cá mập lớn nhất từng xuất hiện trên trái đất – có khả năng thích nghi mạnh mẽ và biết ăn thịt từ khi còn chưa sinh.

Megalodon – loài cá mập khổng lồ ăn thịt cả đồng loại khi còn trong bụng mẹ.
Megalodon – loài cá mập khổng lồ ăn thịt cả đồng loại khi còn trong bụng mẹ. (ảnh: Daily Mail).

Cá mập Megalodon dài từ 15 – 18 mét và được cho là đã tuyệt chủng khoảng 2,6 triệu năm trước. Tuy nhiên, nhiều thuyết âm mưu cho rằng,

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học DePaul, khi con cá mập Megalodon nở trong bụng mẹ, nó sẽ ăn gần hết những quả trứng khác. Việc biết ăn thịt và hấp thụ chất dinh dưỡng từ trung bụng mẹ cho phép Megalodon đạt tới kích thước vô song của cá mập.

Việc ăn thịt các anh chị em khi còn trong bụng mẹ là “hành vi độc nhất vô nhị của loài cá mập Megalodon”, nghiên cứu từ Đại học DePaul cho hay.

Điều này cho thấy, ngay từ khi còn chưa chính thức chào đời, cá mập Megalodon đã có kích thước to lớn. Cá mập Megalodon sẽ sẵn sàng đối phó với những kẻ thù khi thoát ra khỏi bụng mẹ.

Sở hữu kích thước to lớn từ khi mới sinh giúp cá mập Megalodon có nhiều cơ hội tìm kiếm thức ăn hơn và chúng sớm đạt được kích thước khổng lồ.


Cá mập Megalodon liệu còn tồn tại? (ảnh: Daily Mail).

“Megalodon ăn thịt các anh chị em trong bụng mẹ và chúng trở thành loài cá mập lớn nhất chúng ta từng biết tới. Megalodon đại diện cho những sinh vật ăn thịt có kích thước lớn trong đại dương kể từ sau thời kỳ khủng long thống trị trái đất. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái biển mà chúng ta biết tới ngày nay. Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ kích thước phi thường của loài cá mập này”, Kenshu Shimada, nhà cổ sinh vật học tại Đại học DePaul, cho biết.

Michael Griffiths, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học William Paterson cũng đồng tình với quan điểm trên: “Đây là bằng chứng thuyết phục nhất cho kích thước phi thường của Megalodon".

Kết quả nghiên cứu của Đại học DePaul đã được đăng trên tạp chí khoa học Historical Biology.


  Hé lộ bí mật của quái vật biển cả có 3 trái tim, 9 bộ óc

  Khoa học sự sống

  Sinh vật có 3 trái tim, 9 bộ óc đó chính là bạch tuộc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ quái đản chẳng giống sinh vật nào trên Trái đất.

  Cá mập sợ sệt, lập tức quay đầu bỏ chạy khi chạm trán cá sấu

  Khoa học sự sống

  Cá mập bò chưa trưởng thành suýt nữa đâm vào cá sấu nhưng nó nhanh chóng đổi hướng kịp thời và thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

  San hô là động vật hay thực vật?

  Khoa học sự sống

  San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

   1018 Đọc tiếp

  Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

  Khoa học sự sống

  Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều kỷ lục trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

  Loài cá mập nhanh nhất thế giới đang lâm nguy

  Khoa học sự sống

  Số lượng cá mập mako tại Bắc Đại Tây Dương đang ở mức báo động do bị đánh bắt quá mức. EU và Mỹ bị chỉ trích khi phản đối các kế hoạch bảo vệ loài này.

  Đáy sâu nhất đại dương quay từ tàu ngầm Trung Quốc

  Khoa học sự sống

  Trung Quốc phát trực tiếp cảnh quay từ tàu ngầm lặn sâu Fendouzhe đỗ ở đáy rãnh Mariana hôm 20/11.

  Cá bơn bám theo cua hộp để rình mồi

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu phát hiện một số loài cá biển như cá bơn và cá razorfish lợi dụng cua hộp để kiếm bữa ăn dễ dàng.

  Trung Quốc tìm thấy tảng đá mang nguồn gốc của sự sống

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một số hợp chất hữu cơ trong một tảng đá tại vùng biển sâu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc sự sống các sinh vật trên Trái đất.

  Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất

  Khoa học sự sống

  Một tàu lặn Trung Quốc đem theo 3 nhà nghiên cứu, đã chạm gần tới đáy của khe vực Mariana, khe vực sâu nhất Trái đất, ở độ sâu 10.909 mét, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

  Khoa học sự sống

  Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.