Danh sách bài viết

Sắp có mạng vệ tinh do thám liên tục toàn bộ bề mặt trái đất

Cập nhật: 02/01/2018

Theo Fast Company, hai công ty, một của Phần Lan và một của Mỹ đang chuẩn bị phóng lên vũ trụ hẳn “một chòm sao” bao gồm các vệ tinh nhỏ rẻ tiền, nhưng lại làm tăng khả năng theo dõi lên gấp nhiều lần.

Mặc dù trên thế giới có sự gia tăng giám sát ở cấp nhà nước trong thập kỷ rưỡi qua kể từ vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, khả năng của các vệ tinh do thám vẫn cần được cải thiện. Những gì các vệ tinh có khả năng thực hiện ở mức tối đa là chụp nhữngbức ảnh riêng biệt của bề mặt trái đất mà không hề có sự giám sát liên tục, nhưng sắp tới mọi thứ sẽ thay đổi.

Theo Fast Company, hai công ty, một của Phần Lan và một của Mỹ đang chuẩn bị phóng lên vũ trụ hẳn “một chòm sao” bao gồm các vệ tinh nhỏ rẻ tiền, nhưng lại làm tăng khả năng theo dõi lên gấp nhiều lần. Chi phí thấp sẽ cho phép nhiều khách hàng sử dụng chúng, một việc làm khiến cho nhiều chuyên gia lo ngại.

Luồng hình ảnh vệ tinh sẽ là yếu tố quyết định cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. 
Ảnh: 24news

Công ty Phần Lan ICEYE và công ty Mỹ Capella Space dự định triển khai kế hoạch này ngay trong năm tới với cơ sở là công nghệ SAR (Synthetic Aperture Radar), cho phép quét mặt đất nhanh chóng bất kể điều kiện ánh sáng và độ che phủ mây như thế nào. Các vệ tinh có SAR hiện đang tồn tại, nhưng thường là các thiết bị cồng kềnh.

Capella và ICEYE dự định lắp đặt SAR cho các vệ tinh nhỏ không tốn kém trong sản xuất và phóng lên quỹ đạo. Các vệ tinh nhỏ này có dạng hình lập phương với chiều dài khoảng nửa mét (trong khi các vệ tinh có SAR nhỏ nhất được sản xuất cho đến nay thường lớn gấp 100 lần).

Điều này sẽ cho phép tất cả các khách hàng có được một “chòm sao” gồm các vệ tinh, liên tục quét bất kỳ một điểm nào trên trái đất và giảm đáng kể giá của các bức ảnh chụp trên quỹ đạo có độ phân giải cao. Công ty ICEYE sẽ tiến hành vụ phóng đầu tiên vào tháng 1.2018, còn công ty Capella sẽ phóng vệ tinh đầu tiên vào tháng 6.

Theo tính toán của ICEYE, 18 vệ tinh sẽ cung cấp một bản cập nhật hình ảnh 2 giờ 1 lần. Capella dự định phóng ít nhất 36 vệ tinh, cho phép quan sát mọi nơi trên hành tinh mỗi giờ 1 lần. Đại diện của Capella tin rằng luồng hình ảnh vệ tinh sẽ là yếu tố quyết định cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Ngày nay, dữ liệu từ vệ tinh được sử dụng trong phân tích kinh doanh để đánh giá hiệu suất của các cảng biển, sức chứa của các bể chứa dầu và số lượng xe hơi tại các bãi đậu xe của các trung tâm mua sắm. Tuy nhiên, những dữ liệu này còn sơ sài vì việc thu thập dữ liệu được thực hiện không thường xuyên, chỉ hơn 1 lần mỗi ngày và phụ thuộc vào độ che phủ của các đám mây.

Giới quân đội tỏ ra đặc biệt quan tâm đến công nghệ mới này. Lầu Năm Góc đang hỗ trợ tài chính cho cả hai công ty, nhưng cả Capella lẫn ICEYE đều không đưa ra bình luận gì về các hợp đồng có thể của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, hiển nhiên là tất cả các quốc gia trên thế giới đều quan tâm đến công nghệ mới. 

Việc giám sát liên tục bề mặt của hành tinh sẽ cho thấy sự tập trung của quân đội đối phương, sự di cư của người tị nạn và hậu quả của lũ lụt. Kết hợp với phân tích máy tính về hình ảnh vệ tinh, khách hàng sẽ có thể dự đoán chính xác về các sự kiện không thể tránh khỏi. Theo dõi suốt ngày đêm toàn bộ bề mặt của trái đất sẽ trở thành hiện thực trong vòng từ 5 đến 10 năm tới. Tuy nhiên, giám sát liên tục của một cá nhân sẽ vẫn là một chuyện xa vời ngay cả khi có hệ thống các vệ tinh mới.

Theo Một thế giới

Nguồn: / 0

Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ

Các ngành công nghệ

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder được sử dụng nơi tuyến đầu và bên ngoài bệnh viện.

AI Genie - câu trả lời của Google cho Sora: AI tự tạo game 2D với lời nhắc chỉ bằng một hình ảnh duy nhất!

Các ngành công nghệ

Tuy nhiên hiện tại Genie vẫn đang trong quá trình phát triển tiếp và chưa sẵn sàng ra mắt với công chúng.

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Các ngành công nghệ

Trung Quốc- Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Các ngành công nghệ

Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Các ngành công nghệ

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Các ngành công nghệ

Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Các ngành công nghệ

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Các ngành công nghệ

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.