Danh sách bài viết

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Cập nhật: 27/02/2024

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Tai nghe cuối cùng có thể vượt qua công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho tai nghe chống ồn cũng có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng.


Công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu tai nghe Cypress của mình tại CES 2024 vào ngày 9/1 vừa qua. (Ảnh: xMEMS).

Công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress – có kích thước khoảng 6,3 x 6,5 mm – tại CES 2024 ngày 9/1 vừa qua. Nó sẽ được đưa vào tai nghe nhét tai vào cuối năm sau, công ty đại diện cho biết.

Trong loa thông thường, một cuộn dây kim loại được quấn quanh một nam châm và một dòng điện chạy qua cuộn dây. Điện từ được tạo ra bởi dòng điện chạy qua tương tác với từ tính của nam châm vĩnh cửu, đẩy cuộn dây qua lại giống như một pít-tông. Cuộn dây này cũng được gắn vào nón loa hoặc màng loa, có tác dụng đẩy không khí để tạo ra âm thanh. Công nghệ này lần đầu tiên được đề xuất vào những năm 1800 nhưng ngày nay nó vẫn được sử dụng trong tai nghe.

Tuy nhiên, loa được thiết kế theo cách này dễ bị hư hỏng, hao mòn và các vấn đề như méo pha - trong đó hình dạng của dạng sóng âm thanh thay đổi trong quá trình chuyển đổi tín hiệu, tạo ra độ trễ và gây ra âm thanh mờ.

Mặt khác, loa siêu nhỏ Cypress là một con chip silicon có hai thành phần: một mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), xử lý tín hiệu điện từ tệp âm thanh; và một máy biến năng siêu âm.

Bộ chuyển đổi được chế tạo từ các hệ thống vi cơ điện tử (MEMS) - các máy cực nhỏ kết hợp các bộ phận điện tử và chuyển động. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như còi và máy thu thanh.

Giống như các công nghệ cũ hơn, bộ chuyển đổi Cypress di chuyển không khí để tạo ra sóng âm thanh. Tuy nhiên, không giống như hầu hết MEMS được tạo thành từ tinh thể áp điện hoặc gốm s, Cypress sử dụng một loại màng áp điện mỏng mới được làm từ chì zirconate titanate (PZT).

PZT được kết hợp như một lớp trong quy trình sản xuất chất bán dẫn cùng với lớp màng loa bằng silicon. Đại diện công ty nói rằng khi áp dụng theo cách này, màng có thể tạo ra âm thanh có độ phân giải cao, chất lượng cao.

Đại diện xMEMS cho biết trong một tuyên bố: không giống như các loa thông thường, đầu ra loa có độ dịch pha gần như bằng 0 và do đó, phù hợp hơn với các tính năng như âm thanh không gian, mô phỏng trải nghiệm được bao quanh bởi các loa ở các vị trí khác nhau.

Chip Cypress cũng có thể được sử dụng để tạo ra công nghệ khử tiếng ồn tốt hơn, tạo ra sóng âm thanh phù hợp để loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Về lý thuyết, phản ứng cơ học nhanh hơn và sự kết hợp pha gần như bằng 0 của Cypress sẽ cho phép loại bỏ tiếng ồn tần số cao hơn, điều mà các tai nghe ngày nay gặp phải. Chuyển động này trong chip Cypress cũng tạo ra nhiều năng lượng và áp suất hơn ở tần số thấp - gấp 40 lần so với chip loa không siêu âm trước đây - chip này trang bị khả năng chống ồn cần thiết để khử những âm thanh này.

Sau cuộc trình diễn tại CES, xMEMS đã bắt đầu gửi mẫu cho một số khách hàng của mình. Công ty có kế hoạch phát hành phiên bản Cypress sẵn sàng sản xuất vào tháng 6 năm 2024. Việc sản xuất hàng loạt có thể bắt đầu vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, tai nghe nhét tai gắn chip này được bán ngay vào cuối năm 2025.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.