Danh sách bài viết

Sinh con muộn sẽ ít có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung

Cập nhật: 12/10/2021

Theo một nghiên cứu mới đây, những phụ nữ sinh đứa trẻ cuối cùng sau tuổi 30 sẽ ít có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. Ung thư nội mạc tử cung xảy ra trong các tế bào lót tử cung (dạ con) và là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

>>>

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 8.600 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung và hơn 16.500 người không có bệnh. Các phân tích cho thấy, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung sẽ giảm khoảng 13% cho mỗi 5 năm sinh muộn đối với những phụ nữ sinh đứa trẻ cuối cùng sau tuổi 30.

Sinh con muộn sẽ ít có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung

So với những phụ nữ sinh đứa trẻ cuối cùng trước tuổi 25, thì những người sinh đứa trẻ cuối cùng ở độ tuổi từ 30 và 34 sẽ giảm được 17% khả năng ung thư nội mạc tử cung, những người có độ tuổi từ 35 và 39 sẽ giảm được 32% nguy cơ và những người có tuổi từ 40 trở lên sẽ giảm được 44% nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung.

Theo nhà nghiên cứu Veronica Setiawan, thuộc Đại học Y khoa Keck, Nam California, cho biết sinh con khi lớn tuổi sẽ làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Đồng thời nghiên cứu này cho thấy, độ tuổi muộn vào lần sinh cuối cùng sẽ là một yếu tố bảo vệ đáng kể, giúp phụ nữ ít có nguy cơ mắc căn bệnh trên.

Tuy nhiên, cũng theo nhà nghiên cứu này, khi các nhà khoa học thu thập dữ liệu dựa trên khía cạnh dân tộc hay chủng tộc, thì mối liên hệ giữa độ tuổi ở lần sinh cuối và các tác dụng chống lại ung thư nội mạc tử cung là hiển nhiên trong số các phụ nữ da trắng và gốc Tây Ban Nha, nhưng không nằm trong số ít phụ nữ da đen có mặt trong cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ vào 23 Tháng 7.

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, trong năm 2012 đã có hơn 47.000 phụ nữ Mỹ được chẩn đoán bị bệnh ung thư tử cung và sẽ có hơn 8.000 người chết vì căn bệnh này trong năm nay.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...