Danh sách bài viết

Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 627

Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.


Mực tay dài xuất hiện ở vùng biển phía nam Australia. (Video: CSIRO).

Mực tay dài (Magnapinna) là một trong những sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên. Chúng sinh sống dưới đại dương sâu thẳm và đến nay, mới chỉ có một chục cá thể được xác nhận trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí PLOS One vào hôm qua, các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO cho biết đã may mắn bắt gặp sinh vật biển sâu bí ẩn này "không chỉ một mà tới tận năm lần" ở vùng biển Great Australian Bight ở phía nam Australia.

"Dựa vào chiều dài và tỷ lệ cơ thể, chúng tôi có thể xác nhận chúng là 5 con mực tay dài khác nhau. Thật bất thường khi thấy nhiều cá thể ở gần nhau như vậy", trưởng nhóm nghiên cứu Deborah Osterhage từ CSIRO nhấn mạnh.

Hai trong số các phát hiện chỉ nằm cách nhau 300m. Việc tìm thấy 5 con mực tay dài trong cùng một địa điểm gợi ý rằng chúng có thể là loài phân bố theo khu vực.

Mực tay dài sở hữu tên gọi như vậy là bởi chúng có những xúc tu "quá khổ" có thể dài tới 8m. Tuy nhiên, những mẫu vật xuất hiện ở Great Australian Bight nhỏ hơn đáng kể. Các nhà nghiên cứu đã đo được một con có chiều dài 1,8m, trong đó xúc tu chiếm tới 1,68m.

Magnapinna sinh sống ở độ sâu từ 1.000 đến 4.000m so với mặt biển, nơi có áp lực nước rất lớn và ánh sáng mặt trời không thể tiếp cận. Do đó, để thực hiện khám phá này, nhóm nghiên cứu đã cần đến sự hỗ trợ của tàu lặn biển sâu (ROV).


  Hé lộ bí mật của quái vật biển cả có 3 trái tim, 9 bộ óc

  Khoa học sự sống

  Sinh vật có 3 trái tim, 9 bộ óc đó chính là bạch tuộc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ quái đản chẳng giống sinh vật nào trên Trái đất.

  Cá mập sợ sệt, lập tức quay đầu bỏ chạy khi chạm trán cá sấu

  Khoa học sự sống

  Cá mập bò chưa trưởng thành suýt nữa đâm vào cá sấu nhưng nó nhanh chóng đổi hướng kịp thời và thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

  San hô là động vật hay thực vật?

  Khoa học sự sống

  San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

   1018 Đọc tiếp

  Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

  Khoa học sự sống

  Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều kỷ lục trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

  Loài cá mập nhanh nhất thế giới đang lâm nguy

  Khoa học sự sống

  Số lượng cá mập mako tại Bắc Đại Tây Dương đang ở mức báo động do bị đánh bắt quá mức. EU và Mỹ bị chỉ trích khi phản đối các kế hoạch bảo vệ loài này.

  Đáy sâu nhất đại dương quay từ tàu ngầm Trung Quốc

  Khoa học sự sống

  Trung Quốc phát trực tiếp cảnh quay từ tàu ngầm lặn sâu Fendouzhe đỗ ở đáy rãnh Mariana hôm 20/11.

  Cá bơn bám theo cua hộp để rình mồi

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu phát hiện một số loài cá biển như cá bơn và cá razorfish lợi dụng cua hộp để kiếm bữa ăn dễ dàng.

  Trung Quốc tìm thấy tảng đá mang nguồn gốc của sự sống

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một số hợp chất hữu cơ trong một tảng đá tại vùng biển sâu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc sự sống các sinh vật trên Trái đất.

  Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất

  Khoa học sự sống

  Một tàu lặn Trung Quốc đem theo 3 nhà nghiên cứu, đã chạm gần tới đáy của khe vực Mariana, khe vực sâu nhất Trái đất, ở độ sâu 10.909 mét, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

  Khoa học sự sống

  Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.