Danh sách bài viết

SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

Cập nhật: 21/09/2023

Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường và dòng chip này phù hợp dùng trong mạng 5G và các thiết bị điện tử quân sự.

Dòng chip mới được đặt tên là Epoch Platform.
Dòng chip mới được đặt tên là Epoch Platform.

Sản phẩm của SiTime được biết đến là thiết bị định giờ, một trong những phần lâu đời nhất và phổ biến nhất trong tất cả các hệ thống máy tính. Thiết bị định giờ giúp tất cả các bộ phận khác của hệ thống, chẳng hạn như mạng và chip nhớ, hoạt động đồng bộ.

Trong nhiều thập kỷ qua, các thiết bị định giờ hoạt động dựa trên nguyên lý truyền điện qua tinh thể thạch anh khiến tinh thể thạch anh rung động ở tần số cố định, tạo nên một nhịp đều đặn, tương tự như đồng hồ thạch anh.

Tuy nhiên, công ty SiTime lại sử dụng công nghệ mang tên hệ vi cơ điện tử được chế tạo giống như một chip máy tính. Công nghệ này giúp thu nhỏ kích thước của thiết bị định giờ, giúp khách hàng có thể sử dụng chip của SiTime vào hệ thống siêu máy tính Dojo chẳng hạn.

Theo SiTime, dòng chip mới, được đặt tên là Epoch Platform, xử lý nhanh hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với biến động nhiệt độ lên tới 95 độ C và các rung động so với những thiết bị thạch anh. Công ty có trụ sở tại California cho rằng loại chip này sẽ phù hợp với các thiết bị 5G được lắp đặt ngoài trời hoặc các thiết bị điện tử quốc phòng cần vượt qua các thử nghiệm nghiêm ngặt.

SiTime dự kiến loại chip mới sẽ được sản xuất đại trà từ năm 2024.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.