Danh sách bài viết

SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

Cập nhật: 21/09/2023

Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường và dòng chip này phù hợp dùng trong mạng 5G và các thiết bị điện tử quân sự.

Dòng chip mới được đặt tên là Epoch Platform.
Dòng chip mới được đặt tên là Epoch Platform.

Sản phẩm của SiTime được biết đến là thiết bị định giờ, một trong những phần lâu đời nhất và phổ biến nhất trong tất cả các hệ thống máy tính. Thiết bị định giờ giúp tất cả các bộ phận khác của hệ thống, chẳng hạn như mạng và chip nhớ, hoạt động đồng bộ.

Trong nhiều thập kỷ qua, các thiết bị định giờ hoạt động dựa trên nguyên lý truyền điện qua tinh thể thạch anh khiến tinh thể thạch anh rung động ở tần số cố định, tạo nên một nhịp đều đặn, tương tự như đồng hồ thạch anh.

Tuy nhiên, công ty SiTime lại sử dụng công nghệ mang tên hệ vi cơ điện tử được chế tạo giống như một chip máy tính. Công nghệ này giúp thu nhỏ kích thước của thiết bị định giờ, giúp khách hàng có thể sử dụng chip của SiTime vào hệ thống siêu máy tính Dojo chẳng hạn.

Theo SiTime, dòng chip mới, được đặt tên là Epoch Platform, xử lý nhanh hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với biến động nhiệt độ lên tới 95 độ C và các rung động so với những thiết bị thạch anh. Công ty có trụ sở tại California cho rằng loại chip này sẽ phù hợp với các thiết bị 5G được lắp đặt ngoài trời hoặc các thiết bị điện tử quốc phòng cần vượt qua các thử nghiệm nghiêm ngặt.

SiTime dự kiến loại chip mới sẽ được sản xuất đại trà từ năm 2024.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.