Danh sách bài viết

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế

Cập nhật: 16/06/2024

Trưởng thành từ cuộc thi

SIU Piano Competition 2022 đã diễn ra thành công, thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh thành trong nước và từ nhiều đơn vị đào tạo nghệ thuật uy tín quốc tế như Nga, Ba Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp,... Từ cuộc thi, nhiều thí sinh đã có những bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Trong mùa đầu tiên, cuộc thi chia làm 3 bảng: Bảng A (9 - 13 tuổi), Bảng B (14 - 17 tuổi) và Bảng C (18 tuổi trở lên). Mỗi thí sinh đều mang một màu sắc, phong cách riêng, nhưng tất cả đều chung một mục tiêu thể hiện hết mình với âm nhạc và chinh phục trái tim của thính giả.

Tham gia cuộc thi khi đang học chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Quốc gia Moskva (Liên bang Nga), Trần Yến Nhi đã xuất sắc đạt Giải Vàng Đại học Quốc tế Sài Gòn (Bảng C). Yến Nhi chia sẻ, do SIU Piano Competition 2022 là cuộc thi piano quốc tế đầu tiên tham gia tại Việt Nam nên giải thưởng này có ý nghĩa quan trọng, là nguồn động lực để Yến Nhi vượt qua những khó khăn trên con đường học vấn.

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 1.

Là cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên Lê Quang Sinh tham gia - thí sinh đến từ Học viện Âm nhạc Krzysztof Penderecki tại Kraków, Ba Lan bày tỏ: "Mỗi phần trình diễn đều giúp tôi học hỏi và trưởng thành hơn trong sự nghiệp âm nhạc. Tôi cảm thấy hạnh phúc với kết quả mà mình nhận được - giải Đồng Đại học Quốc tế Sài Gòn (Bảng C) và hơn hết là có được những trải nghiệm sân khấu rất quý giá khi biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng".

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 2.

"Khi tham gia cuộc thi, tôi mong rằng tiếng đàn của mình sẽ mang thông điệp của tác giả đến gần hơn với người nghe. Dù biết, cuộc thi sẽ có nhiều áp lực nhưng điều đó sẽ giúp tôi được thăng hoa hơn trong phần trình diễn. Giải Vàng Quốc tế Á Châu (Bảng B) đã giúp tôi thêm tự tin để đi xa hơn trên con đường nghệ thuật." Nguyễn Lan Anh bày tỏ.

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 3.

Thắp sáng đam mê với những giai điệu cảm xúc

Cuộc thi cũng là dịp để các thí sinh tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ. Từng nốt nhạc vang lên đã chạm đến trái tim của khán giả và thổi bùng ngọn lửa đam mê âm nhạc trong mỗi thí sinh.

Mặc dù đã chuẩn bị từ những ngày đầu khi có thông báo về cuộc thi, thí sinh Vũ Hoàng Gia Bảo cho biết, lần đầu tiên được tham gia một cuộc thi lớn đẳng cấp quốc tế cũng là thách thức đối với bản thân. Tuy nhiên Gia Bảo đã biến thách thức thành cơ hội khi chinh phục Ban Giám khảo và đạt giải Triển vọng Quốc tế Á Châu (Bảng B).

Tham gia cuộc thi với mục tiêu được học hỏi về phong cách biểu diễn và mạnh dạn hơn khi trình diễn trên sân khấu lớn, em Nguyễn Trần Quốc Thắng đã trở thành chủ nhân của Giải Vàng Quốc tế Á Châu (Bảng A) khi mới 10 tuổi. Mong ước của Quốc Thắng là được quay trở lại cuộc thi với tư cách là thí sinh Bảng B để được biểu diễn Concerto với Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TP.HCM.

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 4.

Hồ Lê Đăng Khôi, thí sinh đạt Giải Bạc Quốc tế Á Châu (Bảng B) phấn khích khi nói về trải nghiệm của mình: "Phần trình diễn đêm Gala thật sự đặc biệt, em đã rất thoải mái đắm chìm vào không gian âm nhạc cổ điển mà em đam mê từ nhỏ."

Mùa 1 của cuộc thi khép lại với những ấn tượng sâu đậm, SIU Piano Competition mùa 2 đang mở cổng đăng ký và nhận tác phẩm dự thi vòng Sơ loại đến hết ngày 19.6.2024 với hy vọng tiếp tục là điểm hẹn của tài năng và đam mê.

Với sự kiện này, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) tiếp tục khẳng định cam kết không ngừng trong việc phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ, đồng thời góp phần vào sự phát triển của nghệ thuật âm nhạc tại Việt Nam và trên thế giới.

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, SIU Piano Competition do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) và Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc Tế Á Châu (GAIE) phối hợp tổ chức.

Mở rộng hơn so với mùa 1, đối tượng tham gia SIU Piano Competition mùa 2 được chia làm hai nhóm: Nhóm Chuyên nghiệp (Professional Group) dành cho tất cả thí sinh thuộc mọi quốc tịch, gồm 3 bảng: Bảng A (9 - 13 tuổi), Bảng B (14 - 17 tuổi), Bảng C (từ 18 tuổi trở lên). Nhóm Không chuyên (Non-Professional Group) dành cho thí sinh thuộc mọi quốc tịch, không học chuyên ngành Piano chính quy tại các Nhạc viện, Học viện âm nhạc, trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp có đào tạo chuyên ngành Piano, gồm 3 bảng: Bảng A (8 tuổi trở xuống), Bảng B (9 - 14 tuổi), Bảng C (từ 15 tuổi trở lên).

SIU Piano Competition 2024 có 20 giải thưởng với tổng trị giá lên đến 1.170.000.000 VND.

Thí sinh đăng ký trực tuyến tham gia SIU Piano Competition 2024 và nộp tác phẩm dự thi vòng Sơ loại đến hết ngày 19.6.2024 tại: https://siupianocompetition.siu.edu.vn/

Hoặc được hướng dẫn trực tiếp tại Văn phòng BTC: 8C Tống Hữu Định, phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Kaito Kid 'đoán đề', thí sinh trắng đêm giải mã: 'Việt Bắc', 'Đất nước' được 'gọi tên'?

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (28.6), thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với môn thi đầu tiên là ngữ văn. Để chuẩn bị, nhiều thí sinh chọn thao thức đến nửa đêm để giải mã hình ảnh 'đoán...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề thi, bài thi được bảo quản ra sao ?

Giáo dục và đào tạo

Phần lớn hội đồng thi hiện nay đang áp dụng hình thức giao đề 1 lần và thu bài thi 1 lần. Do vậy, các điểm thi có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khâu bảo quản đề thi và bài thi của...

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (27.6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh sôi nổi đoán đề nhưng không dám 'tủ'

Giáo dục và đào tạo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là năm cuối theo chương trình phổ thông cũ, nhiều thí sinh (TS) cuối cấp tuy hào hứng đoán đề thi ngữ văn nhưng đều chọn ôn tập dàn trải, vì lo ngại đề...

Nguy cơ thiết bị gian lận len lỏi vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Trong vòng 30 ngày qua, theo thống kê từ Google Trend, các từ khóa có xu hướng được tìm kiếm gia tăng ở VN gồm: camera mini ngụy trang, đồng hồ camera, camera mini, camera siêu nhỏ, bút...

Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học bằng học bạ

Giáo dục và đào tạo

Trong mùa tuyển sinh 2024, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có khoảng 20 phương thức xét tuyển ĐH, trong đó có 10 phương thức xét tuyển kết hợp. Trong đó,...

Một thí sinh tai nạn tàu hỏa mất hai chân trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Một thí sinh tại Trường THPT Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bị tai nạn tàu hỏa, cụt hai chân cách thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT ít ngày.

Bên trong phòng thi đặc biệt của thí sinh bị viêm tủy đốt sống cổ ở TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Sáng 26.6, hơn 90.000 thí sinh tại TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn. Trong đó, có thí sinh đặc biệt được đặc cách thi phòng...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: 'Tiếc là năm sau các em sẽ mất niềm vui đoán đề!'

Giáo dục và đào tạo

Sáng 27.6, hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024 môn ngữ văn. Ngay trước cổng trường thi, nhiều sĩ tử ở TP.HCM cảm thấy may mắn khi là thế hệ cuối cùng được 'đoán đề'...

Thái Bình: Sự cố gây mất điện trong buổi sáng thi môn văn

Giáo dục và đào tạo

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, khi thí sinh đang làm bài thi môn ngữ văn, bỗng trên địa bàn TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) có tiếng nổ lớn. Ngay...