Danh sách bài viết

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Cập nhật: 12/04/2024

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?- Ảnh 1.

THÚY HẰNG

Giảng dạy tiếng Anh qua hoạt động thực nghiệm của môn toán và khoa học

Sáng nay, 12.4 tại Trường ĐH Sài Gòn diễn ra buổi báo cáo sơ kết triển khai chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài năm học 2023-2024 tại các trường tiểu học tại TP.HCM. Sự kiện có ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM; ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, các thầy cô lãnh đạo phòng chuyên môn của Sở GD-ĐT TP.HCM và phòng GD-ĐT quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Báo cáo tại sự kiện cho biết chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài bắt đầu được triển khai tại 2 trường tiểu học với 5 lớp ở TP.HCM từ năm học 2016-2017.

Sau 8 năm, tới năm học 2023-2024, chương trình được giảng dạy tại 45 trường tiểu học với 501 lớp.

Biểu đồ số lượng lớp tham gia chương trình qua các năm học tại TP.HCM

THÚY HẰNG

Chương trình được triển khai 2 tiết/tuần theo giáo trình Amazing Science & Math in My World do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành, Sở GD-ĐT TP.HCM phê duyệt. 

Chương trình giảng dạy tiếng Anh thông qua những hoạt động thực nghiệm của môn toán và khoa học. Thông qua việc được học tiếng Anh qua các thuật ngữ toán và khoa học, học sinh được tham gia hoạt động thực nghiệm thực tế sau phần lý thuyết bài học. Chương trình có phần đánh giá định kỳ vào cuối học kỳ 1 và cuối học kỳ 2.

'Phải lắng nghe phản hồi từ nhiều phía'

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đây là một trong những chương trình bổ trợ tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Ông Quốc yêu cầu việc thực hiện phải đảm bảo đúng định hướng phát triển nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh.

"Trong quá trình thực hiện cần phải đảm bảo đúng quy định, từ việc tuyển chọn nhân sự, tổ chức, phối hợp tổ chức tốt với nhà trường, đảm bảo tốt về chất lượng chuyên môn. Chất lượng chuyên môn của chương trình phải đặt lên hàng đầu", ông Quốc nói.

Đồng thời, ông Quốc cho biết quan điểm của Sở GD-ĐT TP.HCM từ trước đến nay luôn yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục đó là khi phối hợp thực hiện chương trình nhà trường nào thì cần phải lắng nghe phản hồi từ nhiều phía.

Số lượng học sinh các trường ở các quận của TP.HCM tham gia chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm trong năm học 2023-2024

THÚY HẰNG

"Mỗi cuối năm, các đơn vị phải lắng nghe sự nhận xét, phản hồi từ nhiều nơi, từ nhà trường, thầy cô đồng hành, phụ huynh, học sinh… Sự phản hồi này không chỉ có lắng nghe hoặc giải quyết vụ việc đơn lẻ mà phải nghiêm túc tiếp thu để làm sao sau đó có sự thay đổi, điều chỉnh về phương pháp, cân đối nội dung phù hợp với các học sinh. Để làm sao nội dung chương trình ngày một bám sát, phù hợp hơn tốt hơn, có được niềm tin từ phía phụ huynh, học sinh, nhà trường", ông Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội nghị cho biết trong năm học 2023-2024, đội ngũ giáo viên nước ngoài của đơn vị phối hợp là 61 người được Sở GD-ĐT TP.HCM thẩm định và cập nhật trên trang web (cập nhật tới ngày 21.2.2024). Trong đó có 52 giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình.

Ông Nguyễn Bảo Quốc phát biểu tại sự kiện

THÚY HẰNG

Giáo viên nước ngoài có các bằng cấp chuyên môn nghiệp vụ như bằng đại học, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh (TESOL, TEFL…) và phải làm thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định.

Để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ yêu cầu của mỗi bài dạy thực nghiệm, bên cạnh giáo viên đồng giảng tại trường, còn có trợ giảng hỗ trợ cho giáo viên nước ngoài trong giờ học tại trường tiểu học TP.HCM, đặc biệt lớp 1.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.