Danh sách bài viết

Sự ngưỡng mộ tốt cho sức khỏe tâm thần

Cập nhật: 12/10/2021

Các nhà nghiên cứu nói rằng, thường xuyên trải qua những cảm giác choáng ngợp và ngưỡng mộ có thể cải thiện sức khỏe tâm thần, thậm chí giúp chúng ta trở thành những người tốt hơn, theo báo The Independent.

Phát hiện của chuyên gia Melanie Rudd và các cộng sự tại Đại học Stanford (Mỹ) đã mở ra triển vọng sử dụng “liệu pháp ngưỡng mộ” để khắc phục những tác động căng thẳng của cuộc sống ngày nay.

Cuộc nghiên cứu cho thấy cảm xúc được cảm nhận khi gặp phải một cái gì đó choáng ngợp cũng có thể làm chậm nhận thức của chúng ta về thời gian, bằng cách chỉnh sửa tâm trí đến thời điểm hiện tại.

Những cuộc nghiên cứu trên tình nguyện viên cho thấy việc trải qua cảm giác ngưỡng mộ làm cho người ta cảm thấy mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Điều này khiến họ trở nên nhẫn nại hơn, ít nặng về vật chất hơn, đồng thời sẵn lòng dành thời gian để giúp đỡ những người khác.

Trong một cuộc thử nghiệm, các tình nguyện viên xem một đoạn video mô tả con người tiếp xúc với các “hình ảnh hoành tráng” như thác nước, cá voi và các nhà du hành vũ trụ trong không gian, trong khi những người khác viết về những kỷ niệm đầy cảm hứng và đọc sách nói về việc leo lên tháp Eiffel và nhìn xuống thủ đô Paris tráng lệ của nước Pháp.

Trong báo cáo đăng trên chuyên san Psychological Science, các nhà khoa học đã viết: “Một liều nhỏ ngưỡng mộ thậm chí đã đem lại cho người tham gia cảm giác hài lòng hơn về cuộc sống dù chỉ tạm thời, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng sự ngưỡng mộ trong cuộc sống hằng ngày”.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...