Danh sách bài viết

Tăng tiền phạt phụ huynh nếu học sinh vắng mặt không phép

Cập nhật: 29/02/2024

Tờ The Guardian ngày 29.2 dẫn lời bà Gillian Keegan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh, tuyên bố sẽ chấn chỉnh cách chính quyền địa phương xử phạt phụ huynh không xin phép nghỉ cho con bằng cách đưa ra hình phạt “trong khuôn khổ áp dụng trên toàn quốc”.

Theo Bộ Giáo dục Anh, tiền phạt “chỉ được cân nhắc” nếu một học sinh vắng mặt không phép 5 ngày.

Bộ Giáo dục Anh có động thái trên giữa lúc chính quyền địa phương đưa ra biện pháp và mức xử phạt khác nhau đối với trường hợp học sinh vắng mặt không phép.

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục, mức phạt sẽ tăng từ 60 lên 80 bảng Anh nếu thanh toán trong vòng 21 ngày. Nếu quá thời hạn mà phụ huynh không nộp tiền thì mức phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tức 160 bảng Anh.

Bên cạnh đó, dữ liệu điểm danh hàng ngày của các trường sẽ được chia sẻ trực tuyến với Bộ Giáo dục Anh và chính quyền địa phương.

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ học sinh vắng mặt gia tăng. Trong năm 2023, 140.000 trẻ em được xếp vào loại "thường xuyên nghỉ học" - tăng 134% so với trước khi trước đại dịch Covid-19 bùng phát hồi cuối năm 2019, theo dữ liệu Bộ Giáo dục Anh.

Tăng tiền phạt phụ huynh nếu học sinh vắng mặt không phép- Ảnh 1.

REUTERS

Ông Geoff Barton, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học Anh, lưu ý, hầu hết khoản phạt được áp dụng đối với trẻ em có kỳ nghỉ dài ngày cùng gia đình mà không xin phép. Tuy nhiên, những học sinh thường xuyên vắng mặt xuất phát từ các vấn đề thực sự nghiêm trọng hơn như sức khỏe tâm thần.

Theo ông Barton, thay vì dùng tiền phạt, nhà trường cần tăng cường biện pháp phối hợp gia đình để hiểu rõ hơn tình hình học sinh, lý do vì sao các em thường xuyên vắng mặt, liệu rằng lý do nghỉ học có chính đáng hay không.

Các dữ liệu cho thấy, năm học 2022-2023 có tổng cộng 399.000 thông báo phạt phụ huynh vì cho con nghỉ học không phép. Con số này cao hơn 20% so với năm học 2018-2019 (năm học trước đại dịch Covid-19 bùng phát).


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.