Danh sách bài viết

Tập tục róc thịt chặt xương người chết trên đảo Scotland cổ đại

Cập nhật: 22/07/2020 | Lượt xem: 185

Dấu vết chặt nhỏ và cạo gọt hiện rõ trên xương của người dân ở quần đảo Orkney thời Đồ đá, trước khi họ được chôn lẫn trong ngôi mồ tập thể.

Một nghiên cứu mới thông qua khám nghiệm hài cốt tìm thấy ở quần đảo Orkney thuộc Scotland kết luận dấu vết chặt nhỏ và cạo gọt là bằng chứng chotập tục phanh thây róc thịt. Các học giả cho rằng việc mổ xác người chết cách đây 6.000 năm nhằm xóa bỏ nhận dạng cá nhân của họ bởi theo quan niệm của người cổ đại, tổ tiên được xem như tập hợp chung, theo Pressliberal.


Đoạn xương tay có dấu vết cạo gọt, nhiều khả năng để róc thịt ra khỏi xương. (Ảnh: Dealine News).

Ngoài ra, việc chặt xác và chôn chung còn giúp người trên đảo giảm bớt tốc độ phân hủy khác nhau của xác. Nghiên cứu về tập tục chôn cất ở Orkney thời Đồ đá do tiến sĩ Rebecca Crozier ở Đại học Philippines tiến hành. Crozier là một chuyên gia về xương người, khảo cổ pháp y và phân tích nghĩa trang.

Quần đảo Orkney là nơi tồn tại ít nhất 72 ngôi mộ, có niên đại xa nhất là năm 4.000 trước Công nguyên. Công trình của Crozier tập trung vào hai ngôi mộ cổ ở Quanterness và Quoyness, bao gồm phân tích kỹ hơn 12.275 mẩu xương khai quật trước đây. Những nghiên cứu của các nhà khảo cổ học trước đó phát hiện bộ xương của người chết nằm trộn lẫn ở hai mồ chôn thay vì để nguyên vẹn. Họ kết luận những bộ xương bị hỏa thiêu hoặc chôn vùi sau khi lớp mỡ và cơ bắp phân hủy.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ, tiến sĩ Crozier tìm ra bằng chứng cho thấy những xác chết trương phình được đưa tới mộ, nơi người đưa tang chia nhỏ xác, róc cơ bắp và chất béo ra khỏi xương trong nghi lễ huyên náo. Crozier sử dụng phương pháp mang tên "hệ thống phân đới"cho phép các nhà khảo cổ học tạo dựng một cơ sở dữ liệu chi tiết về những bộ hài cốt nhằm rút ra điểm giống nhau giữa dấu vết tìm thấy trên xương.


Một mộ chôn tập thể cổ đại trên quần đảo Orkney, Scotland. (Ảnh: Deadline News).

Không chỉ nhận thấy các bộ xương bị đập thành nhiều mảnh, Crozier còn phát hiện 40 trường hợp có lỗ hổng, chứng tỏ đoạn xương chịu lực đập mạnh từ vật cứng. Trong đó, một chiếc xương bị đập hai lần với công cụ bằng đá. Crozier còn phát hiện 10 mẫu vật hằn rõ vết cắt, 19 mẫu vật có vết chặt và 3 mẫu vật có dấu vết cạo gọt. Đây là bằng chứng cho tục phanh thây xác chết có chủ ý.

Theo Crozier, việc phanh thây là một cách để biến đặc điểm cá nhân thành đặc điểm tập thể và đưa người chết vào tập hợp hài cốt không thể nhận dạng.

Theo VnExpress

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.