Danh sách bài viết

Tê tê có thể là vật trung gian truyền nhiễm nCoV

Cập nhật: 06/04/2021

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho rằng tê tê là vật chủ trung gian truyền nhiễm nCoV. Ảnh: China Daily.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho rằng tê tê là vật chủ trung gian truyền nhiễm nCoV. Ảnh: China Daily.

Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Khoa học và Công nghệ, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam, đã công bố phát hiện mới trong việc nghiên cứu chủng mẫu được phân lập từ tê tê tương thích với chủng mới virus corona đến 99%. Phát hiện được công bố tại buổi họp báo sáng 7/2 về tình hình dịch bệnh viêm phổi do nCoV, phòng ngừa và kiểm soát.

Nhóm tiến hành phân tích hơn 1.000 mẫu hệ gene cộng đồng của nhiều loài động vật hoang dã có khả năng mang virus corona chủng mới. Sau đó, thông qua các xét nghiệm sinh học phân tử, kết quả cho thấy tỉ lệ dương tính với β CoV ở loài tê tê là 70%. Tiếp tục tiến hành phân lập và quan sát virus dưới kính hiển vi điện tử và giải mã trình tự gene, nhóm tìm thấy sự tương đồng về trình tự gene giữa virus corona ở tê tê và chủng virus lây nhiễm sang người, lên tới 99%.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả này là bước đột phá trong việc truy xuất nguồn gốc các vật chủ trung gian tiềm năng của nCoV, tê tê có thể là vật chủ trung gian tiềm năng truyền nhiễm virus corona chủng mới. "Do tính nghiêm trọng và cấp bách của công tác phòng chống nCoV hiện nay, kết quả này có ý nghĩa lớn đối với công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cung cấp cơ sở khoa học nhằm điều chỉnh các chính sách liên quan đến kiểm soát buôn bán động vật hoang dã", Giáo sư Liu Yahong, phó Giám đốc điều hành phòng thí nghiệm, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu trước đó được các nhà khoa học ở Viện vi trùng Vũ Hán công bố trên tạp chí Nature hôm 3/2 nghi ngờ dơi là vật truyền virus. Zheng-Li Shi và cộng sự phân tích mẫu vật lấy từ 7 người nhiễm nCoV. 6 người trong số đó làm công ở chợ hải sản Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca nhiễm bệnh đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

Nhóm nghiên cứu phát hiện trình tự gene của 5 bệnh nhân giống nhau gần như 100%. Họ so sánh trình tự gene đó với TG13 (virus corona ở dơi) và rút ra sự tương đồng tới 96% ở cấp hệ gene. Họ cũng nhận thấy nCoV chia sẻ 79,5% trình tự với virus SARS và cùng xâm nhập vào cơ thể qua thụ thể tế bào ACE2, chứng tỏ chúng có cấu trúc tương tự nhau.

Hiện vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ về nCoV như thời điểm lây lan, khả năng tái nhiễm sau khi khỏi bệnh... cần được nghiên cứu làm rõ.

Nguyễn Xuân (Theo CCTV, Sina)


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.