Danh sách bài viết

Thêm Hội đồng Anh cấp hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh sai quy định

Cập nhật: 10/05/2024

Thêm Hội đồng Anh cấp hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh sai quy định- Ảnh 1.

HỘI ĐỒNG ANH

Tối 10.5, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận Công ty TNHH British Council Việt Nam, tức Hội đồng Anh, đã cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh trong năm 2022, gồm IELTS và Aptis. Cụ thể, từ đầu năm 2022, Hội đồng Anh cùng các bên đã tổ chức hàng trăm đợt thi trên toàn quốc, dù thời điểm đó chưa được Bộ GD-ĐT cho phép liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Cụ thể, từ 1.1 đến 9.9.2022, Hội đồng Anh đã cấp 31.871 chứng chỉ Aptis, 44.345 chứng chỉ IELTS. Và từ ngày 10.9 đến khi được cấp phép, đơn vị này tiếp tục cấp 6.046 chứng chỉ Aptis, 8.219 chứng chỉ IELTS. Tổng cộng, Hội đồng Anh đã cấp sai quy định 90.481 chứng chỉ tiếng Anh trong năm 2022, gồm 37.917 chứng chỉ Aptis và 52.564 chứng chỉ IELTS.

Theo kết luận thanh tra, động thái này vi phạm các quy định tại Thông tư 11/2022 của Bộ GD-ĐT và Nghị định 86/2018 của Chính phủ. Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng kiến nghị Hội đồng Anh rà soát toàn bộ hoạt động và báo cáo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) về hướng xử lý với số chứng chỉ tiếng Anh đã bị cấp sai quy định.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng ra kết luận tương tự với Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam (IDP) vào hôm 8.5. Như vậy, tổng cộng có hơn 108.000 chứng chỉ IELTS đã bị cấp sai quy định trong năm 2022.

Song, thí sinh không nên lo lắng trước động thái này. Bởi, Bộ GD-ĐT hôm 9.5 cho biết các chứng chỉ tiếng Anh bị cấp sai quy định được "sử dụng bình thường" trong các hoạt động thi cử, tuyển sinh và đào tạo, "không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ". Cũng theo Bộ GD-ĐT thời điểm đó, IDP không là đơn vị duy nhất bị thanh tra liên quan đến hoạt động liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

IELTS là hệ thống đánh giá tiếng Anh quốc tế, được hơn 100 cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam chấp nhận chuyển đổi kết quả thi sang điểm môn tiếng Anh để tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh đạt từ 4.0 IELTS trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Và theo thống kê của IELTS, điểm thi trung bình của người Việt Nam năm 2022 là 6.2, xếp thứ 23 thế giới.Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.