Danh sách bài viết

Thái Lan trở thành nước châu Á đầu tiên xóa lây truyền HIV từ mẹ sang con

Cập nhật: 08/06/2016

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Thái Lan là quốc gia châu Á đầu tiên loại bỏ được tình trạng lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con.

Theo Reuter, 16 năm trước, người phụ nữ Thái Lan Anya Nopalit mang thai đứa con trai đầu. Thời điểm ấy, cô biết mình có HIV và vô cùng lo lắng về việc bản thân sẽ truyền virus cho con. May mắn thay, Thái Lan đã đưa ra một chương trình cung cấp thuốc kháng virus (ARV) điều trị và tư vấn cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, và rồi con trai của cô sinh ra khỏe mạnh, không có HIV.

10 năm sau, người phụ nữ trẻ này quyết định sinh thêm con. Lần sinh này cô vô cùng tự tin và thoải mái vì đã được trang bị kiến thức và theo dõi số lượng HIV trong máu. Kết quả, cả hai đứa con của cô đều âm tính với HIV.

Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới được WHO công nhận đã xóa bỏ thành công việc lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con.
Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới được WHO công nhận đã xóa bỏ thành công việc lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con.

Năm 2000, Thái Lan trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp miễn phí thuốc kháng virus cho tất cả thai phụ có HIV. Việc tầm soát virus trong thời gian mang thai cũng trở thành quy định bắt buộc ở mọi nơi trên đất nước.

Theo thống kê của chính phủ Thái, số trẻ sinh ra bị nhiễm virus HIV đã giảm từ 1.000 trong năm 2000 xuống còn 85 trẻ năm 2015. Đây là đột phá dẫn tới công bố mới nhất của WHO về việc chấm dứt tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ở Thái Lan dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể giải quyết triệt để căn bệnh này.

Trước đó, Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới được WHO công nhận đã xóa bỏ thành công việc lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con theo các tiêu chuẩn đánh giá của tổ chức này. Theo WHO, việc Thái Lan duy trì các thủ tục tầm soát virus HIV và phát miễn phí thuốc điều trị kháng virus với thai phụ nhiễm HIV đã đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa virus này lây lan sang các thế hệ mới.

Nếu không được điều trị, tỷ lệ truyền bệnh cho con khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú ở thai phụ có HIV khoảng 15-45%. Tuy nhiên việc dùng thuốc kháng virus trong thời gian mang thai đã giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống mức chỉ còn hơn 1%.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, 98% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc ARV và tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con của HIV đã giảm xuống ít hơn 2%. "Đây là thành tích đáng kể cho một đất nước, nơi hàng nghìn người sống với HIV", tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, người đứng đầu WHO khu vực Đông Nam Á, cho biết.

Theo VnExpress

Tags : thái lan  hiv 

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...