Danh sách bài viết

Thảm bọt khí giúp tàu biển lướt nhanh trên sóng

Cập nhật: 12/10/2020 | Lượt xem: 558

Công ty Silverstream Technologies phát triển thiết bị tạo bọt khí đóng vai trò như tấm trượt, cho phép tàu biển lớn di chuyển nhanh hơn và bớt tiêu hao nhiên liệu.

Tàu Norwegian Joy nằm trong số những tàu trang bị công nghệ bọt khí.
Tàu Norwegian Joy nằm trong số những tàu trang bị công nghệ bọt khí. (Ảnh: Alamy).

Theo Noah Silberschmidt, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành công ty Silverstream Technologies ở Anh, trong hơn một thế kỷ qua, những tàu biển khổng lồ bằng thép không thể tránh khỏi ma sát giữa tàu và mặt biển. Nhưng ma sát này có thể được giảm bớt nhờ hàng triệu bong bóng nhỏ, mỗi bong bóng có đường kính chỉ một milimet. Silverstream Technology phát triển hệ thống Silverstream System, thiết bị lắp ở mũi tàu giúp tạo ra tấm thảm bọt khí trôi xuôi tới đuôi tàu.

Thiết bị hoạt động dựa trên công nghệ "air lubrication" (công nghệ giảm ma sát giữa mũi tàu và nước biển bằng bọt khí). Không khí không đặc như nước, do đó bọt khí sẽ làm giảm lực cản giữa chiếc tàu và vùng biển xung quanh mũi tàu, giống như thọc tay vào bồn tắm nóng đầy bọt.

Theo Silberschmidt, công nghệ này giúp mức tiêu thụ nhiên liệu giảm 5 - 10%. Con số này nghe có vẻ không lớn, nhưng các công ty tàu thủy lớn có thể chi 5 - 10 triệu USD tiền nhiên liệu mỗi năm cho một chiếc tàu cỡ trung bình. Các công ty tàu du lịch Norwegian và Carnival đã lắp thiết bị của Silverstream trên tàu.

Việc tạo bọt khí thường đòi hỏi năng lượng để nén không khí và đẩy bọt khí trôi theo dòng ổn định dọc mũi tàu. Silverstream giảm bớt nhu cầu về năng lượng bằng cách bơm đầy khí vào cách khoang nhỏ tích hợp bên dưới thân tàu. Bọt khí hình thành do chênh lệch áp suất giữa không khí trong khoang và nước biển bên dưới. Không khí trộn lẫn với nước ở dạng bọt nhỏ sau đó sẽ trượt về phía sau tàu.


  AI của DeepMind giải thành công phần lớn cấu trúc protein, giúp ta hiểu rõ cả bệnh tật lẫn thuốc thang

  Các ngành công nghệ

  Những dòng thuật toán khéo léo và đầy sức mạnh của AlphaFold giúp ta hiểu protein cuộn gập như thế nào.

  NASA "nhờ" AI lập bản đồ cây, phát hiện hàng tỉ cây xanh ở hoang mạc

  Các ngành công nghệ

  Phát hiện này đặt nền móng cho việc đo đạc mức dự trữ carbon toàn cầu một cách chính xác hơn.

  Xuất hiện robot AI Việt Nam được nhận định vượt xa Sophia: Biết đọc thơ, giải toán, có cả vị giác và trái tim

  Các ngành công nghệ

  Tuy chưa thể tự bước đi, hai cánh tay còn khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng các nhà sáng tạo Trí Nhân nhận định, robot này chắc chắn sẽ vượt xa Sophia.

  Điều gì xảy ra khi hai hệ thống AI hẹn hò nhau?

  Các ngành công nghệ

  Buổi hẹn hò kéo dài 3 tuần của hai hệ thống Al cho thấy chúng cũng tán tỉnh qua lại, ngập ngừng do dự, nói lắp nhưng lại có cả những câu nói khiến người ta giật mình.

  Công nghệ Deepfake: "Tôi đóng giả Nixon và thông báo về thảm họa Mặt trăng"

  Các ngành công nghệ

  Làm diễn viên deepfake không khác mấy so với diễn để làm kỹ xảo, nhưng tác động tâm lý thì khá lớn.

  Deepfake là gì? Làm sao để phát hiện video làm từ deepfake?

  Các ngành công nghệ

  Hình ảnh, video deepfake đang trở thành một trào lưu hết sức nguy hiểm và xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng hay các phương tiện truyền thông.

  Trí tuệ nhân tạo giúp giải mã ngôn ngữ chết

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) vừa tạo ra hệ thống sử dụng học máy (machine learning) để giải mã các ngôn ngữ đã chết.

  AI phục dựng gương mặt 54 hoàng đế La Mã

  Các ngành công nghệ

  Gương mặt của các hoàng đế La Mã như Caligula, Nero và Hadrian được phục dựng hết sức chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

  AI Trung Quốc cho thấy con người già nhanh nhất ở tuổi 40

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh 3D để xác định xem người ta trẻ hơn hay già hơn đến mức nào so với tuổi thật của họ.