Danh sách bài viết

Thiết kế vi mạch - ngành học thời đại tại SIU

Cập nhật: 10/05/2024

Thiết kế vi mạch -ngành học của tương lai

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực thiết kế vi mạch - quá trình tạo ra các mạch tích hợp trên chip bán dẫn, chứa hàng triệu hoặc thậm chí hàng t thành phần điện tử như transistor, điện trở và tụ điện. Với tốc độ phát triển không ngừng, chuyên ngành Thiết kế vi mạch đang có những đóng góp quan trọng vào sự tiến bộ của công nghệ điện tử và nhiều lĩnh vực ứng dụng khác.

Theo số liệu từ Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE 2023), doanh số vi mạch bán dẫn ước tính đạt 1.000 t USD vào năm 2030. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang nổi lên như một điểm đến của nhiều hãng sản xuất bán dẫn, với hơn 50 doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Thiết kế vi mạch - ngành học thời đại tại SIU- Ảnh 1.

Đáng chú ý, theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, tổng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn trong 5 năm tới khoảng 20.000 và 10 năm tới khoảng 50.000 từ trình độ đại học trở lên. Do đó, việc đầu tư nâng cao chất lượng trong việc đào tạo kỹ sư có kiến thức và trình độ cao trong ngành là vô cùng cần thiết.

Tại sao nên chọn Thiết kế vi mạch tại SIU?

Chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế vi mạch tại SIU gắn lý thuyết với các dự án thực tế, tập trung các lĩnh vực kỹ thuật điện tử, lập trình hệ thống nhúng, kiến trúc máy tính, cảm biến và tích hợp hệ thống, thiết kế mạch, lý thuyết mạch, mạch số…

TS Chung Tấn Lâm - Trưởng chuyên ngành Thiết kế vi mạch, cho biết SIU ngoài cung cấp kiến thức toàn diện về quy trình thiết kế vi mạch cho sinh viên còn chú trọng vào phần mềm vi mạch, bởi đây là phần có nhu cầu nhân lực cao tại các doanh nghiệp. SIU cũng kết hợp với các doanh nghiệp đào tạo thêm về kỹ năng làm việc thực tế trong 2 tháng thực tập để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Với định hướng xây dựng môi trường giáo dục khai phóng, đẩy mạnh khả năng tự học, SIU trang bị các phòng nghiên cứu, trung tâm STEM, phòng máy tính hiện đại, hệ thống server tân tiến đến từ NVIDIA, Lambda... phục vụ tối đa nhu cầu học tập của sinh viên.

Đặc biệt, SIU đầu tư Trung tâm Dữ liệu Trí tuệ nhân tạo (SIU AI Lab), cùng sự hiện diện của robot tương tác xã hội - SIUBOT để sinh viên có thể thực hành và phát triển các dự án thực tế bên cạnh sự hỗ trợ của các trợ lý ảo chuyên ngành.

Thiết kế vi mạch - ngành học thời đại tại SIU- Ảnh 2.

SIU cũng tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp, tham gia vào các dự án nghiên cứu thú vị trong lĩnh vực Thiết kế vi mạch như: vi mạch xe lái tự động, vi mạch điều khiển robot, vi mạch trí tuệ nhân tạo, vi mạch IoT, vi mạch nhà thông minh. Điều này giúp sinh viên rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và nắm bắt những xu hướng mới nhất trong ngành của mình.

Để trở thành sinh viên chuyên ngành Thiết kế vi mạch của SIU, thí sinh trên toàn quốc có thể chọn xét tuyển theo một trong 4 phương thức: Xét tuyển học bạ bằng kết quả 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12); Xét tuyển học bạ lớp 12; Xét tuyển kết quả kỳ thi THPT 2024; Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM 2024. Với chính sách thu hút nhân tài của SIU, trong năm 2024, sinh viên chuyên ngành Thiết kế vi mạch có cơ hội nhận học bổng giá trị lên đến 100% học phí toàn khóa.

Thông tin chi tiết về học bổng và điều kiện tuyển sinh, vui lòng liên hệ:

Phòng Tuyển sinh Trường đại học Quốc tế Sài Gòn

Địa chỉ: 8C Tống Hữu Định, phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Tel: 028.36203932

Hotline (Zalo): 0386.809.521 hoặc 0931.475.077 (giải đáp thắc mắc tuyển sinh 24/24).


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.