Danh sách bài viết

Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ

Cập nhật: 01/03/2024

Theo phóng viên tại Sydney, Cơ quan Dịch vụ cứu thương của bang New South Wales (NSW) của Australia đang thử nghiệm sử dụng một thiết bị công nghệ tiên tiến, có tên là Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100, trong hoạt động sơ cứu và cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ trên đường đến bệnh viện.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder được sử dụng nơi tuyến đầu và bên ngoài bệnh viện.

Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100.
Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100. (Ảnh: medfielddiagnostics.com).

Cơ quan Y tế bang NSW cho biết thiết bị mới là một thiết bị quét não sử dụng công nghệ đột phá, hiện đang được các nhân viên y tế của Cơ quan Dịch vụ Cứu thương bang NSW ở vùng Hunter sử dụng. Việc thử nghiệm thiết bị mới này có thể cho phép chẩn đoán và điều trị đột quỵ nhanh chóng hơn, điều này giúp nhiều bệnh nhân được can thiệp sớm và kịp thời trong khoảng "giờ vàng" quan trọng.

Ông Ryan Park - Bộ trưởng Y tế phụ trách vùng nông thôn bang NSW, cho biết các nhân viên y tế của Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW vinh dự được là những người đầu tiên trên thế giới sử dụng thiết bị mới này.

Giám đốc điều hành Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW, Tiến sĩ Dominic Morgan, cho biết thiết bị mới hoạt động rất nhanh và thực hiện nhiều thao tác đánh giá não bộ trong vòng 60 giây. Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt của Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW và các bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Bệnh viện John Hunter cũng như Viện Nghiên cứu Y khoa Hunter nhằm đánh giá tính khả thi của Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100 trong cấp cứu bệnh nhân trên đường đến bệnh viện.

Ông Morgan mô tả: "Bằng việc kết hợp với ứng dụng telehealth được cải tiến, các nhân viên y tế tại chỗ có thể tham khảo ý kiến của nhóm bác sĩ chuyên khoa thần kinh trong bệnh viện để tối ưu hóa quy trình chăm sóc và nâng cao kết quả tổng thể cho bệnh nhân đột quỵ".

Theo Bộ Y tế bang NSW, cuộc thử nghiệm cho thấy hầu hết các bệnh nhân đều được quét bằng thiết bị mới trong vòng 1 giờ kể từ khi gọi cấp cứu. Theo các kết quả thử nghiệm, chỉ còn chưa đến 5% bệnh nhân đột quỵ cần chụp CT tại bệnh viện trong vòng 1 giờ sau khi phát bệnh.

Bà Yasmin Catley, một quan chức chính quyền bang NSW phụ trách vùng Hunter, cho biết người dân Australia ở các vùng nông thôn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 17% so với những người ở khu vực đô thị. Riêng tại Khu Hunter New England, có khoảng 1.500 người bị đột quỵ mỗi năm, vì vậy việc lựa chọn khu vực này để tiến hành đợt thử nghiệm là phù hợp.

Cuộc thử nghiệm có sự hợp tác giữa Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW, Cơ quan Y tế Hunter New England, Công ty Medfield Diagnostics của Thụy Điển, Viện Nghiên cứu y khoa Hunter và Titan Neuroscience Research Australia - tổ chức nghiên cứu lâm sàng và công nghệ y tế hàng đầu của Australia. Dự kiến, kết quả cuộc thử nghiệm sẽ được công bố vào cuối năm nay.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.