Danh sách bài viết

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan tăng từ 3-5 lần so với biến chủng cũ

Cập nhật: 18/03/2022

Lý giải số ca F0 tăng nhanh trong những ngày qua, đặc biệt gần đây cả nước đã vượt ngưỡng 100.000 ca/ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Từ khi Việt Nam xuất hiện dịch COVID-19, sau đó là các biến chủng mới xuất hiện, với chủng Delta gây ra đợt dịch thứ 4 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có tốc độ lây lan gấp 3 lần chủng cũ, còn với chủng Omicron tốc độ lây lan gấp 5 lần so với chủng cũ. Đây là nguyên nhân làm số ca F0 tăng nhanh.

Chú thích ảnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cung cấp thông tin với báo chí về tình hình dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, số ca COVID-19 tăng nhanh trong những ngày qua còn có nguyên nhân là do tâm lý của một bộ phận người dân có sự chủ quan.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phân tích tỷ lệ tiêm vaccine đã tăng cao, nhóm trên 18 tuổi tiêm mũi 1 cơ bản đã tiêm xong, tiêm mũi 2 đạt xấp xỉ 98%; trẻ em 12-17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98%, tiêm mũi 2 đạt 96-97%. "Độ bao phủ vaccine như vậy đã làm một số bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Khi đã có độ bao phủ vaccine cao, nước ta chuyển sang thích ứng an toàn để dập dịch nhưng vẫn kiên trì theo nguyên tắc 5K + vaccine + ý thức người dân. Tuy nhiên một bộ phận người dân không thực hiện nguyên tắc này dẫn đến tốc độ F0 tăng cao.

Dự báo thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn khuyến cáo từ WHO nhận định: “Thời điểm này còn quá sớm coi COVID-19 như bệnh cúm mùa”, biến chủng Omicron vẫn đang lây lan rất nhanh, năm 2022 dịch vẫn diễn biến phức tạp. 

Song, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng không nên quá lo lắng, vì tốc độ tiêm chủng của nước ta cao (đứng top 10 thế giới, thứ 5 châu Á và đứng thứ 2 ASEAN). Thế giới đã nghiên cứu đưa vào sử dụng thuốc điều trị và ngày 17/2 Cục quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp 3 giấy phép cho các thuốc này đưa vào điều trị.

“Chúng ta có bước đầu kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch ở xã Sơn Lôi (huyện Mê Linh), phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đến các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Chúng ta cũng nắm cơ bản về chủng virus này nhưng không được chủ quan”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay.

Khi số ca F0 tăng cao như vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào đó để đánh giá dịch, từ đó có quyết định có nên mở cửa trường lớp, du lịch hay không. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý cần tiếp tục nâng cao ý thức người dân tham gia vào công tác tiêm chủng, tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc trong điều trị...

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cung cấp thông tin với báo chí về tình hình dịch COVID-19

Đối với test xét nghiệm thời gian quá có tình trạng cung không đủ cầu, tăng giá, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Khi xuất hiện chủng Omicron, nhu cầu của người dân tăng cao, trong khi đó nguồn cung chưa đáp ứng được, thậm chí cả nguồn cung từ nước ngoài.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, cách đây 2 tuần ngay sau khi nhận thấy biến động về kit test, Bộ Y tế đã chủ động họp với bộ ngành liên quan và gần 100 doanh nghiệp được cấp phép để bàn việc này. Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai, giám sát tránh tình trạng nâng giá, găm hàng. Doanh nghiệp phải công khai giá bán trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, các đại lý thứ cấp (nhà thuốc, hiệu thuốc) phải niêm yết giá bán lẻ. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, người dân chỉ nên mua kit test khi cần, không vì quá lo lắng mà mua dữ trữ; dùng đến đâu mua đến đấy. Bộ Y tế đã có hướng dẫn xét mẫu gộp, trong 1 gia đình có thể dùng chung test nhanh 2-3 người có thể chung 1 kít test và 2-3 ngày xét nghiệm một lần.

Về việc có nên công bố số ca F0 hằng ngày nữa hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Theo nguyên tắc thích ứng linh hoạt, việc thống kê số F0 vẫn phải làm bình thường để phục vụ công tác dự báo, nghiên cứu để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội.

Tin, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan tăng từ 3-5 lần so với biến chủng cũ

Sinh học

Lý giải số ca F0 tăng nhanh trong những ngày qua, đặc biệt gần đây cả nước đã vượt ngưỡng 100.000 ca/ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Từ khi Việt Nam xuất hiện dịch COVID-19, sau đó là...

Kỹ thuật chọn hạt giống lúa khỏe và xử lý giống trước khi gieo sạ

Sinh học

Giống lúa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất lúa. Muốn có cây lúa khoẻ thì chắc chắn phải có hạt giống tốt và khoẻ mạnh. Gieo trồng hạt giống khoẻ, có chất lượng cao là điều kiện cần thiết để có một vụ mùa thu hoạch cao (có...

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Sinh học

Cái giá phải trả cho "cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

Việt Nam tách được tế bào gốc từ phôi chuột

Sinh học

PGS Nguyễn Mộng Hùng và cộng sự thuộc khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) vừa thành công trong việc tách và nuôi lâu dài tế bào gốc của phôi chuột, biến chúng thành tế bào gốc má

Anh cho phép tạo phôi người từ 2 bà mẹ

Sinh học

Đèn xanh đã được bật cho các nhà khoa học Anh trong việc tạo ra những phôi người chứa chất liệu di truyền lấy từ 2 phụ nữ. Bước ngoặt này sẽ mở ra triển vọng ra đời những em bé có hai bà mẹ.

Phát hiện mới về tế bào miễn dịch ở những ca người đã khỏi bệnh COVID-19

Sinh học

Trong cơ thể những người từng mắc COVID-19 thể nhẹ sau vài tháng khỏi bệnh vẫn còn các tế bào miễn dịch tiếp tục sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 và có thể tồn tại suốt đời.

Cấy gene người vào chuột

Sinh học

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác.

Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

Sinh học

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người. Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết l

Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

Sinh học

Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi

Phát hiện hoa toả sáng huỳnh quang

Sinh học

Trong khi đang tìm hiểu sắc tố tạo nên màu hoa, các nhà khoa học đã tình cờ bắt gặp một hợp chất tự nhiên tạo ra hiện tượng huỳnh quang xanh lục mờ ảo trên các cánh của loài hoa Mirabilis jalapa, hay hoa bốn giờ.