Danh sách bài viết

Thúc đẩy phong trào thi đua học tiếng Anh trong thiếu nhi Sơn La

Cập nhật: 07/11/2021

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022, trong 2 ngày 6 – 7/11, Hội đồng Đội tỉnh Sơn La đã tổ chức sân chơi “Tài năng Anh ngữ” dành cho thiếu nhi năm 2021.

Sân chơi “Tài năng Anh ngữ” được tổ chức với ba vòng thi: Cuộc đua kỳ thú - Đấu trường Anh ngữ - Tranh tài hùng biện. Tại các vòng thi, các em thiếu nhi đã tham gia các hoạt động nhóm, cùng nhau vượt qua các chặng đua với nhiều thử thách; trả lời các câu hỏi kiến thức trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thời sự... bằng tiếng Anh. 

Tại vòng 1 - “Cuộc đua kỳ thú”, 30 thí sinh tham gia sẽ được chọn ngẫu nhiên thành 5 nhóm, mỗi nhóm gồm 6 người. Các nhóm sẽ trải qua 5 chặng đua với nhiều thử thách từ Ban Tổ chức. Tại mỗi chặng đua, các đội nhận nhiệm vụ, thảo luận nhóm và hỗ trợ lẫn nhau để về đích. Thời gian tối đa để hoàn thành chặng đua là 120 phút; điểm tối đa cho phần thi này là 30 điểm.

Ở vòng 2 - “Đấu trường Anh ngữ”, các thí sinh trả lời nhanh 30 câu hỏi của Ban Tổ chức từ dễ đến khó, mỗi câu hỏi suy nghĩ và trả lời trong vòng 30 giây. Thí sinh trả lời trên bảng phụ, điểm của thí sinh được tích lũy qua các câu hỏi. Ban Tổ chức chọn ra 6 thí sinh cao điểm nhất để bước vào vòng 3. Trường hợp qua 2 vòng thi có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, Ban Tổ chức sử dụng câu hỏi phụ, thí sinh nhấn chuông giành quyền trả lời.

Vòng 3 - “Tranh tài hùng biện”, các thí sinh tự chọn chủ đề và hùng biện trong vòng 5-7 phút. Các thí sinh được khuyến khích sử dụng trình chiếu, hình ảnh, clip minh họa. Ban Tổ chức sẽ sắp xếp thứ tự tranh biện giữa các thí sinh theo nguyên tắc một thí sinh hùng biện, một thí sinh đặt câu hỏi tranh biện. Ban Giám khảo được quyền đặt một câu hỏi cho các thí sinh. Điểm thi của mỗi thí sinh sẽ được đánh giá từ điểm hùng biện (30 điểm), điểm trả lời câu hỏi tranh biện (5 điểm), điểm trả lời câu hỏi từ Ban Giám khảo (5 điểm). Điểm tối đa cho phần thi này là 40 điểm.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Sơn La Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Sân chơi “Tài năng Anh ngữ” với 30 thí sinh có độ tuổi từ 11-15 tuổi đang học tập tại các trường Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La. Thông qua chương trình này sẽ tạo phong trào thi đua học tiếng Anh trong thiếu nhi, giúp các em phát triển toàn diện trên mọi mặt; tạo môi trường tốt để thiếu nhi học tập, rèn luyện tiếng Anh bằng các hình thức mới sinh động, sôi nổi với nội dung triển khai thiết thực, hiệu quả, sát với tình hình thực tế và gắn với các tiêu chí trong học tập, rèn luyện của thiếu nhi của tỉnh.

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 18 giải Khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải. Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Sơn La đã tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại chương trình.

Là thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi, em Nguyễn Phương Anh, Lớp 8A, Trường Tiểu học, Trung học Cơ Sở và Trung học Phổ thông Chu Văn An - Trường Đại học Tây Bắc, chia sẻ: Khi được vinh danh là Quán quân của cuộc thi lần này, em cảm thấy rất vui, hạnh phúc, tự hào. Qua đây, em gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Đội tỉnh Sơn La cũng như toàn thể các thầy, cô giáo đã tạo sân chơi rất bổ ích, ý nghĩa để em có điều kiện được giao lưu, học hỏi với các bạn trong toàn tỉnh. 

Sân chơi “Tài năng Anh ngữ” nhằm tạo điều kiện cho cho các em thiếu nhi Sơn La được giao lưu, học hỏi nâng cao thêm trình độ ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng mềm, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tiếng Anh trong thiếu nhi toàn tỉnh.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)

Những mẹo hữu ích cho người hướng nội khi du học

Giáo dục và đào tạo

Để bớt cô đơn, bạn hãy trang trí ký túc xá hay phòng trọ sao cho thật ấm cúng như treo hình ảnh của bạn bè, gia đình lên tường.

Cách vẽ con chó 3D trên giấy

Giáo dục và đào tạo

Sau khi vẽ con chó như bình thường, bạn hãy dùng bút chì đen tạo bóng, tạo độ sâu và cắt bỏ một phần giấy thừa.

Những kỹ năng trẻ cần được dạy nếu bị mắc kẹt trong ôtô

Giáo dục và đào tạo

Nếu được dạy cách mở khóa cửa sổ ôtô, trẻ sẽ chủ động làm giảm nhiệt độ trong xe và dễ dàng gọi cứu trợ từ bên ngoài.

Cậu bé Philippines vừa nghe giảng, vừa chăm em

Giáo dục và đào tạo

Hàng ngày, Agusan del Sur (9 tuổi, Philippines) bế em gái 4 tuổi đến lớp học vì bố mẹ nghèo, bận đi làm cả ngày ngoài đồng.

Dạy trẻ vẽ ôtô 3D lơ lửng trên mặt giấy

Giáo dục và đào tạo

Sau khi vẽ phác thảo ôtô và đánh bóng, bạn hãy cắt giấy để tạo được hiệu ứng 3D sinh động.

Nhiều trường rà soát khẩn quy trình đón học sinh bằng xe buýt

Giáo dục và đào tạo

Sau vụ một học sinh bị bỏ quên trên ôtô, trường Marie Curie (Hà Nội) xây dựng lại quy trình đưa đón, đảm bảo không lặp lại sự cố.

Điểm trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân, Cảnh sát PCCC

Giáo dục và đào tạo

Điểm trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân tăng khoảng 1 điểm so với năm ngoái, thí sinh miền Bắc cao hơn miền Nam 2-3 điểm.

Đại học Luật Hà Nội lấy điểm chuẩn 15,25-27,25

Giáo dục và đào tạo

Ngành Luật kinh tế khối C00 (Văn, Sử, Địa) lấy điểm trúng tuyển cao nhất 27,25, tăng 0,75 so với năm 2018.

Hai trường Dược Hà Nội, Y Dược Hải Phòng công bố điểm chuẩn

Giáo dục và đào tạo

Điểm trúng tuyển ngành Dược học của Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Dược Hải Phòng theo công bố hôm nay lần lượt là 24,5 và 23,15.

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cao nhất là 24,1

Giáo dục và đào tạo

Theo thông báo chiều 9/8, điểm trúng tuyển cơ sở đào tạo phía Bắc dao động từ 21,05 đến 24,1, cơ sở phía Nam là 17-22.