Danh sách bài viết

Tia X bí ẩn có thể tiết lộ bản chất của vật chất tối

Cập nhật: 12/01/2018

Khám phá bất ngờ liên quan tới vật chất tối, vật liệu kỳ lạ không phát ra ánh sáng hoặc năng lượng, nhưng được cho là tạo ra khoảng 85% vật chất trong vũ trụ.

Ánh sáng tia X từ cụm thiên hà Perseus cuối cùng cũng có thể tiết lộ bản chất thực sự của của một đối tượng huyền bí mà giới khoa học gọi là vật chất tối.

Vật chất tối là một vật liệu kỳ lạ không phát ra ánh sáng hoặc năng lượng, nhưng nó được cho là tạo ra khoảng 85% vật chất trong vũ trụ.

Vật chất tối được cho là tạo ra khoảng 85% vật chất trong vũ trụ.
Vật chất tối được cho là tạo ra khoảng 85% vật chất trong vũ trụ. (Ảnh: Space).

Nhờ các quan sát gắn kết bởi Đài thiên văn X Chandra của NASA, một kính viễn vọng của X-quang Nhật Bản có tên gọi Hitomi và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (XMM-Newton), các nhà khoa học có thể sắp sửa khám phá ra vật liệu huyền bí này, các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố từ Trung tâm X-quang Chandra ở Cambridge, Massachusetts.

Đối tượng tập trung nghiên cứu là cụm Perseus, một khu vực đầy bụi có các thiên hà tụ tập với nhau, cách khoảng 250 triệu năm ánh sáng tính từ Trái Đất.

Các nhà khoa học ước tính rằng cụm Perseus là 11,6 triệu năm ánh sáng và nó có thể chứa khối lượng lớn gấp 660 nghìn tỷ lần khối lượng của Mặt trời.

Quan sát mới cho thấy bức xạ phát ra với 3,5 kiloelectron volt (keV) năng lượng, và một phân tích mới phát hiện thấy sự hấp thụ các tia X - cũng ở 3,5 keV - xung quanh một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm cụm Perseus. Các nhà nghiên cứu gần như không thể giải thích được tại sao bước sóng đặc biệt này lại được phát ra và hấp thụ qua lại kỳ quái như vậy và họ cho rằng, vật chất tối bí ẩn có thể là nguyên nhân gây ra quá trình trên.

Theo kienthuc

Nguồn: / 0

Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ

Các ngành công nghệ

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder được sử dụng nơi tuyến đầu và bên ngoài bệnh viện.

AI Genie - câu trả lời của Google cho Sora: AI tự tạo game 2D với lời nhắc chỉ bằng một hình ảnh duy nhất!

Các ngành công nghệ

Tuy nhiên hiện tại Genie vẫn đang trong quá trình phát triển tiếp và chưa sẵn sàng ra mắt với công chúng.

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Các ngành công nghệ

Trung Quốc- Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Các ngành công nghệ

Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Các ngành công nghệ

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Các ngành công nghệ

Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Các ngành công nghệ

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Các ngành công nghệ

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.