Danh sách bài viết

Tiêu chuẩn phi hành gia lạ của Nhật Bản

Cập nhật: 09/04/2023

Thiếu phi hành gia trẻ tuổi, Nhật Bản đã tuyển chọn 2 ứng cử viên tham gia vào sứ mệnh Mặt trăng là bác sĩ và chuyên viên ngân hàng trong số 4.100 đơn đăng ký toàn quốc.

Theo Bloomberg, chính phủ Nhật Bản đã chọn ra một bác sĩ và một nhân viên ngân hàng làm việc trong nước cho nhóm phi hành gia trong sứ mệnh vũ trụ đầu tiên sau hơn một thập kỷ qua. Đây là bước tiến quan trọng của Nhật Bản, đưa quốc gia này vào cuộc đua vũ trụ cùng với Mỹ, Trung Quốc…

Tỷ phú Yusaku Maezawa trong chương trình rèn luyện du hành vũ trụ ở Moscow, Nga.
Tỷ phú Yusaku Maezawa trong chương trình rèn luyện du hành vũ trụ ở Moscow, Nga. (Ảnh: AP).

Ayu Yoneda (28 tuổi), bác sĩ tại Trung tâm y tế Hội Chữ thập đỏ Tokyo và Makoto Suwa (46 tuổi), nhân viên lâu năm tại Quỹ Toàn cầu về Giảm nhẹ và Phục hồi Thiên tai của Ngân hàng Thế giới là hai người may mắn được chọn vào phi hành đoàn. Bloomberg cho biết Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã chọn họ trong số 4.100 đơn đăng ký nộp từ tháng 4/2022.

Ayu Yoneda cũng sẽ là nữ phi hành gia thứ 3 tại Nhật Bản tham gia vào chương trình huấn luyện để bay lên không gian. Hiện 6 phi hành gia của JAXA đều là nam giới.

Đợt chọn lọc phi hành gia đặc biệt này đã giúp JAXA giải quyết một vấn đề quan trọng là thiếu các phi hành gia trẻ. Trên thực tế, cơ quan vũ trụ này hiện chỉ còn 6 phi hành gia còn hoạt động và độ tuổi trung bình của họ là 52 tuổi.

Năm 2022, JAXA còn dự đoán số lượng thành viên sẽ chỉ còn lại 2 người vào năm 2030 vì 4 người trong số đó đến tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của các phi hành gia mỹ là 34 tuổi, NASA cho biết.

Ayu Yoneda (trái) và Makoto Suwa (phải) là những phi hành gia được chọn lựa.
Ayu Yoneda (trái) và Makoto Suwa (phải) là những phi hành gia được chọn lựa. (Ảnh: KYODO).

“Hành trình phía trước chắc hẳn sẽ không dễ dàng. Nhưng nếu có thể, tôi muốn mình có một lần được đặt chân lên mặt trăng”, bác sĩ Ayu Yoneda nói với báo giới hôm 28/2.

Nữ phi hành gia tương lai chia sẻ cô rất bất ngờ và tự hào khi trở thành người được chọn trong số 4.100 đơn đăng ký. “Tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm và đang đảm nhiệm một nhiệm vụ quan trọng”, cô nói tại sự kiện.

Cô đã có ước mơ trở thành phi hành gia khi đọc truyện tranh về nữ phi hành gia đầu tiên của Nhật Bản Chiaki Mukai. Yoneda muốn nghiên cứu về ảnh hưởng của các cuộc du hành vũ trụ lên sức khỏe con người. “Sắp đến sẽ là thời đại mà người người nhà nhà đều du hành vũ trụ”, cô chia sẻ.

Chuyên viên ngân hàng Makoto Suwa cũng bày tỏ sự hào hứng của mình đến mức không thể ngủ. Ông sinh ra và lớn lên ở Tsukuba, là nơi tọa lạc của rất nhiều viện nghiên cứu và nơi hoạt động của JAXA. Là một chuyên gia trong lĩnh vực cổ khí hậu học (ancient climates), Suwa mong muốn được tìm hiểu về sự biến đổi khí hậu trên Hỏa tinh sau chuyến đi này.

“Tìm hiểu về Mặt trăng, Hỏa tinh không chỉ giúp chúng tôi biết thêm về những hành tinh này mà còn có kiến thức về Trái đất”, ông nói.

Theo Phys, Yoneda và Suwa sẽ được đào tạo trong chương trình kéo dài 2 năm và nếu thành công, họ sẽ tham gia vào sứ mệnh của Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và trở thành những phi hành gia Nhật Bản đầu tiên đặt chân đến Mặt trăng.

Năm 2021, JAXA đã nâng tiêu chuẩn đăng ký phi hành gia, yêu cầu họ phải có chứng chỉ khoa học nâng cao hay bằng kỹ sư nhất định. Điều bất ngờ là nhiều đơn đăng ký gần đây còn bao gồm cả những nhân viên bán hàng và tư vấn viên.

Chủ tịch Hiroshi Yamakawa hy vọng sẽ có đợt tuyển dụng mới trong vòng 5 năm tới để tìm ra những phi hành gia trẻ tuổi, đưa các chương trình khoa học vũ trụ gần với công chúng hơn. “Trách nhiệm của phi hành gia sẽ không thay đổi nhưng nó sẽ ngày càng lớn hơn. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nhận đơn đăng ký từ những đối tượng khác nhau”, ông Yamakawa nói.

Tháng 5/2022, Nhật Bản và Mỹ đã tuyên bố sẽ hợp tác với nhau trong chương trình Artemis của NASA để đưa phi hành gia Nhật Bản lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.