Danh sách bài viết

Tìm ra phương pháp mới giúp xóa ký ức đau khổ

Cập nhật: 07/10/2020

Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) vừa tìm ra một phương pháp có thể giúp xóa bỏ sự tổn thương trong não.

Sên chlorotica. (Nguồn: Internet)

Sự ra đời phương pháp này có thể giúp con người quên đi ký ức về sự đau khổ.

Các nhà khoa học đã tìm được mối liên hệ giữa protein PKM và ký ức phiền não. Cụ thể các nhà khoa học phát hiện trong cơ thể loài sên chlorotica có một chức năng phụ trách cảm ứng với ký ức lâu dài có thể gây ức chế tới sự hoạt động của protein PKM, qua đó giúp dần xóa bỏ ký ức đau khổ. PKM là một loại protein có liên quan đến ký ức.

Sở dĩ các nhà khoa học lựa chọn PKM trong cơ thể loài sên chlorotica là vì loài sên này có hình thức học tập đơn giản và hệ thần kinh đơn giản.

Nghiên cứu trên giúp các nhà khoa học có thể tìm hiểu sâu hơn hoạt động của PKM có tác dụng như thế nào tới việc duy trì ký ức lâu dài. Kết quả nghiên cứu trên còn có thể áp dụng trong cai nghiện, điều trị bệnh Alzheimer và các loại bệnh rối loạn trí nhớ lâu dài.

Phát hiện trên có ý nghĩa rất quan trọng đối với những cựu binh chiến tranh, nạn nhân của tình trạng bạo lực.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.