Danh sách bài viết

Tìm ra phương tiện giúp con người không bị nhiễm coronavirus

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 510

Các nhà khoa học tại Đại học Karolinska ở Thụy Điển đã tìm thấy một kháng thể trung hòa kích thước nhỏ (nanobody) có thể ngăn chặn sự xâm nhập của coronavirus SARS-CoV-2 vào tế bào con người.

Các chuyên gia cho rằng nó có thể được sử dụng như một chất bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus, ngăn chặn Covid-19 chuyển sang thể nặng. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã tiêm protein S của coronavirus vào lạc đà Alpaca. Sau 60 ngày, trong mẫu máu của con vật thí nghiệm phát hiện thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại protein S (protein "gai" đặc trưng của coronavirus).

Sau đó, các nhà khoa học phân lập và nhân bản các kháng thể trung hòa, nhờ đó xác định được cấu trúc của chúng để tiếp tục đánh giá hiệu quả chống lại . Kết quả cho thấy kháng thể Ty1 đó có khả năng vô hiệu hóa virus một cách hiệu quả khi bám vào protein “gai” ở vị trí liên kết với thụ thể ACE2.

Các nanobody có một số lợi thế so với các kháng thể thông thường. Chúng có kích thước nhỏ hơn 1/10 so với các kháng thể thông thường và thường dễ sản xuất trên quy mô lớn với chi phí thấp hơn.

Các nhà khoa học hiện đang bắt tay vào quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật để nghiên cứu hoạt tính trung hòa và tiềm năng điều trị của Ty1 trong cơ thể động vật.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.