Danh sách bài viết

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Cập nhật: 26/02/2024

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Nhân viên của công ty dọn dẹp nhà Just Clear của Anh đã tìm thấy hai chiếc Q1 này bị chôn trong nhiều chiếc hộp khi đang dọn dẹp một tài sản, người sáng lập Just Clear, Brendan O'Shea, cho biết.

Máy vi tính Q1
Hai chiếc máy vi tính Q1 này được nhiều người coi là những chiếc PC đơn vi mạch đầu tiên trên thế giới.

O'Shea cho biết thêm, hai máy tính này được một công ty khoan dầu sử dụng lần cuối vào những năm 1970 và vị trí của chúng được cho là đâu đó ở Scandinavia.

Ban đầu, nhân viên của công ty Just Clear không biết đã tìm thấy cổ vật quý giá này. O'Shea sau đó đã tham khảo ý kiến của một chuyên gia và được biết rằng, những thiết bị này là máy tính để bàn tích hợp đầy đủ đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý có một con chip.

Q1, do American Q1 Corporation sản xuất vào năm 1972, là một máy tính công nghiệp có thiết kế màu cam và đen, màn hình plasma và được coi là tiền thân của máy tính để bàn hiện đại. Nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của máy tính.

Các máy tính trước Q1 được trang bị bộ vi xử lý đa chip - nhưng chiếc máy này là chiếc máy tính đầu tiên được thiết kế và cung cấp năng lượng bởi một con chip duy nhất, Intel 8008.

Paul Neve, giáo sư máy tính tại Đại học Kingston ở Anh, cho biết: “Sẽ không có PC, không có máy Mac, không có điện thoại Apple hay Android nếu không có Q1 Corporation, những người tiên phong vào những năm 1970 và 1980 đã đặt nền móng cho máy tính hiện đại, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày ngày nay".

Cặp máy tính này được trưng bày tạm thời trong một cuộc triển lãm tại Đại học Kingston cùng với một số thiết bị khác đóng vai trò quan trọng trong lịch sử điện toán, bao gồm ZX Spectrum và BBC Micro. Hai chiếc máy tính Q1 hiện có thể được bán đấu giá nếu bảo tàng hoặc nhà sưu tập không mua chúng.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.