Danh sách bài viết

Trẻ bị béo phì sẽ có nguy cơ bị ung thư cao

Cập nhật: 12/10/2021

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Tel Aviv, Israel, những trẻ bị béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao khi trưởng thành.

Các chuyên gia y tế cho biết, béo phì chính là nguyên nhân gây ra một số bệnh như: tiểu đường, bệnh tim và hen suyễn. Và theo nghiên cứu mới đây, thì nó cũng là một nhân tố chính gây ra ung thư.

Nghiên cứu trên được tiến hành bằng cách phân tích dữ liệu của 1,1 triệu binh sĩ nam trong khoảng thời gian 18 năm.

Trẻ bị béo phì sẽ có nguy cơ bị ung thư cao

Kết quả của cuộc nghiên cứu trên đã được công bố vào thứ tư, những người có chỉ số khối cơ thể lúc nhỏ cao hơn trẻ em bình thường 15%, sẽ có tỉ lệ bị ung thư bàng quang hoặc ung thư đại trực tràng cao hơn 42% khi trưởng thành.

Hiện tại, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư. Đồng thời tiêu thụ nhiều thịt đỏ, rượu, cũng như không tập thể dục, tuổi già và di truyền được coi là những yếu tố hàng đầu gây ra căn bệnh này.

Theo Tiến sĩ Arie Shamis, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, kết quả của cuộc nghiên cứu trên rất có thể sẽ cho thấy được sự tương quan giữa béo phì ở trẻ em và các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

Đồng thời, tiến sĩ Shamis cũng cho biết: "Một câu hỏi quan trọng vẫn đang được đặt ra là, liệu giảm cân có thể giảm thiểu nguy cơ phát sinh ung thư của trẻ em trong tương lai hay không?”.

Ngoài ra, tiến sĩ này cũng cho biết thêm, béo phì đang nhanh chóng trở thành một đại dịch trên toàn cầu, khi có gần một phần ba số trẻ em ở Hoa Kỳ bị mắc căn bệnh này.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...