Danh sách bài viết

Trí tuệ nhân tạo giúp giải mã ngôn ngữ chết

Cập nhật: 09/10/2020 | Lượt xem: 1072

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) vừa tạo ra hệ thống sử dụng học máy () để giải mã các ngôn ngữ đã chết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn các ngôn ngữ đang tồn tại trên thế giới không được sử dụng; hàng chục ngôn ngữ chết không thể nhận ra. Các nhà ngôn ngữ học không hiểu đầy đủ về ngữ pháp, từ vựng và cú pháp của những ngôn ngữ ấy.

Hiểu ngôn ngữ bị lãng quên là việc không dễ.
Hiểu ngôn ngữ bị lãng quên là việc không dễ.

Việc nghiên cứu các ngôn ngữ bị lãng quên là rất khó, bởi phần lớn các ngôn ngữ ấy không thể so sánh được với ngôn ngữ tương tự khác. Một số ngôn ngữ còn thiếu cả quy tắc ngữ pháp hay dấu câu.

Phòng thí nghiệm Tin học và thuộc Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) đã thực hiện bước đột phá trong giải mã các ngôn ngữ bị lãng quên.

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống mới, có khả năng tự động giải mã ngôn ngữ bị lãng quên mà không cần có kiến thức về sự liên quan với các ngôn ngữ khác. Hệ thống có thể xác định mối liên quan giữa các ngôn ngữ.

“Hệ thống hoạt động dựa trên 7 nguyên tắc liên quan đến hiểu biết về lịch sử ngôn ngữ. Theo những nguyên tắc này, ngôn ngữ nói chung chỉ phát triển theo cách có thể dự đoán trước” – bà Regina Barzilay, Giám đốc dự án phát triển hệ thống giải mã ngôn ngữ chết của MIT, cho biết như vậy.

Trong lịch sử tiến hóa ngôn ngữ, rất hiếm khi xảy ra trường hợp thêm vào hoặc loại bỏ toàn bộ âm thanh, mà thường xảy ra các trường hợp thay thế âm thanh. Chẳng hạn như một từ với chữ cái “p” trong ngôn ngữ mẹ (ngôn ngữ gốc) có thể được thay thế bằng chữ cái “b” trong ngôn ngữ con, tuy nhiên không có khả năng chuyển thành “k”.

Tận dụng những giới hạn về ngôn ngữ này, các nhà khoa học của MIT đã phát triển một thuật toán giải mã, có khả năng đối phó với không gian khổng lồ của các phép biến đổi ngôn ngữ.

Thuật toán này học cách nhúng các âm thanh ngôn ngữ vào một không gian đa chiều - nơi sự khác biệt trong cách phát âm được phản ánh thông qua các từ, cụm từ được vector hóa tương ứng. Hệ thống có mục đích phân đoạn các từ trong một ngôn ngữ cổ và ánh xạ chúng thành các từ tương đương trong ngôn ngữ liên quan.


  Áo khoác nhận tin nhắn dành cho lực lượng cứu hộ

  Các ngành công nghệ

  Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu SINTEF vừa phát triển mẫu áo khoác có khả năng giúp các nhân viên cứu hỏa hoặc thành viên lực lượng cứu hộ, cứu nạn giữ liên lạc với nhau.

  Súng Gauss được chế tạo bằng công nghệ in 3D

  Các ngành công nghệ

  Một khẩu súng Gauss được chế tạo bởi công nghệ in 3D. Đây là súng Gauss hoàn toàn tự động, mang tên CG-42, chứa được 15 băng đạn, thời gian bắn hết mỗi băng đạn là 1,5 giây.

  Giám sát an ninh tại gia giá rẻ

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống camera giám sát an ninh chứng tỏ được hiệu quả của mình ở nhiều trường hợp nhưng giá của chúng khá cao với phần lớn người dùng.

  Airbus nghiên cứu máy bay điện

  Các ngành công nghệ

  Tập đoàn Airbus đã công bố kế hoạch chế tạo máy bay cỡ nhỏ chạy bằng động cơ điện tử lai, giống như cách tiếp cận hiện nay của các hãng xe ô tô.

  Đèn chân không phát tia cực tím rẻ tiền mà hiệu quả

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo được loại đèn chân không phát tia cực tím ở dải sóng ngắn từ 140 đến 220 nanom.

  Máy dò tìm vật liệu gây nổ dưới biển

  Các ngành công nghệ

  Thiết bị không người lái có nhiệm vụ phát hiện vật liệu gây nổ dưới biển, giúp hạn chế nguy cơ gây nổ và đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

  Nissan giới thiệu xe tự làm sạch vết bẩn nhờ lớp sơn phủ nano

  Các ngành công nghệ

  Rửa xe là một việc đầy hứng thú với những người “yêu xe như con”, nhưng cũng là việc rất nhàm chán với một số khác.

  Sạc pin điện thoại bằng tuabin gió

  Các ngành công nghệ

  Mới đây, công ty Skajaquoda (Mỹ) đã trình làng tuabin gió di động Trinity – thiết bị có khả năng sạc pin điện thoại trong mọi hoàn cảnh, vì chỉ cần một cơn gió nhẹ.

  Công nghệ biến đổi ánh nắng thành nhiên liệu nhiệt năng

  Các ngành công nghệ

  Năng lượng tỏa ra từ Mặt trời trong một giờ có thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của Trái đất trong một năm, nhưng việc trưng thu nguồn năng lượng này là một thách thức, đặc biệt khi trời tối.

  Công nghệ làm lạnh giúp giảm chi phí thu và lưu giữ carbon

  Các ngành công nghệ

  Trong nhiều năm qua, việc thu thập và lưu trữ carbon (CCS) đã được xem là một bước tiến mặc dù tốn kém nhưng rất cần thiết để giảm thiểu khí thải và bảo vệ môi trường.