Danh sách bài viết

Trung Quốc có sinh viên ảo đầu tiên, học bằng công nghệ AI

Cập nhật: 20/11/2023

Một giáo sư Đại học Thanh Hoa cho biết, sinh viên ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới vừa nhập học tại trường có thể đạt đến trình độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi chỉ sau một năm.

Một trong những trường đại học ưu tú của Trung Quốc vừa đón nhận một tân sinh viên vô cùng đặc biệt, bởi lẽ cô nữ sinh này là người ảo và sử dụng trí tuệ nhân tạo để học tập.

Được đặt tên là Hua Zhibing, sinh viên ảo này đang theo học tại khoa khoa học máy tính và công nghệ của Đại học Thanh Hoa. Tại đây cô sẽ theo học dưới sự hướng dẫn của một giáo sư. Hua là sinh viên sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên học đại học, Hua bắt đầu nhập học vào thứ Ba và sẽ bắt đầu theo học các khóa học liên quan đến công nghệ và dữ liệu.

Hua là kết quả đào tạo của viện nghiên cứu phi lợi nhuận Học viện trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh và các công ty công nghệ như Zhipu.AI và Xiaoice.


Hua Zhibing - sinh viên ảo đang theo học tại đại học Thanh Hoa.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã xây dựng tầm nhìn đầy tham vọng đối với lĩnh vực AI. Nước này đặt mục tiêu tham vọng sẽ đạt được "bước đột phá lớn" trong lý thuyết cơ bản về trí tuệ nhân tạo vào năm 2025.

Các quan chức hy vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực trong chuyển đổi kinh tế đất nước và nâng cấp năng lực công nghiệp.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng áp dụng trong các lĩnh vực, bao gồm y tế và giáo dục, mặc dù việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Trong khi đó, các công ty sử dụng AI để phát triển bất kỳ thứ gì từ ứng dụng giúp lưu phương ngữ địa phương đến xe hơi tự lái,…và thậm chí là bot trò chuyện.

Theo Tang Jie, giáo sư khoa học máy tính đang giảng dạy cho sinh viên AI, Hua đã có thể làm thơ, vẽ tranh và thậm chí sở hữu một chút tài năng âm nhạc. Cô sinh viên ảo này cũng có khả năng suy luận và cảm xúc, khiến cô ấy khác biệt với các nhân vật ảo khác nhờ một mô hình máy học đã được đào tạo từ trước.

Tang chia sẻ với truyền thông: "Trong năm tới, cô ấy có thể đạt đến mức độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi". Peng Shuang, đồng sáng lập bot trò chuyện Xiaoice, hy vọng Hua sẽ có thể hoạt động ít giống robot hơn và ngày càng hoàn thiện để trở nên giống con người hơn trong tương lai.

Một sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hoa chia sẻ với với tạp chí Sixth Tone rằng, phần lớn sinh viên trong trường chưa biết đến nữ sinh viên AI này vì trường không giới thiệu cô với công chúng.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.