Danh sách bài viết

Trung Quốc mở chương trình đào tạo ĐH chuyên ngành cà phê

Cập nhật: 08/07/2024

Chuyên ngành khoa học và kỹ thuật cà phê

Theo thông báo tuyển sinh của ĐH Nông nghiệp Vân Nam, chuyên ngành khoa học và kỹ thuật cà phê sẽ bao gồm các môn học như: hóa học hương vị cà phê, chế biến, kiểm tra chất lượng và an toàn, thiết kế nhà máy và bảo vệ môi trường, xuất khẩu cà phê ra thế giới, dinh dưỡng và sức khỏe.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học nhiều kỹ thuật như cách pha cà phê và xử lý hạt cà phê và khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ sư.

Chuyên ngành khoa học và kỹ thuật cà phê đã được Bộ Giáo dục Trung Quốc phê chuẩn hồi tháng 3.

ĐH Nông nghiệp Vân Nam được xem là trường đầu tiên ở Trung Quốc đào tạo nhân lực bậc ĐH về cà phê, theo tờ South China Morning Post ngày 7.7.

Trung Quốc mở chương trình đào tạo ĐH chuyên ngành cà phê- Ảnh 1.

REUTERS


Ngành học mới giúp ích gì cho người trồng cà phê?

Ông Yang Xuehu, Hiệu trưởng Trường đào tạo về cây trồng nhiệt đới thuộc ĐH Nông nghiệp Vân Nam, cho rằng dù Bắc bán cầu chiếm phần lớn số lượng công ty và mức tiêu thụ cà phê trên thế giới, nhưng phần lớn cà phê lại được sản xuất ở Nam bán cầu.

“Tại sao hãng cà phê đầu tiên trên thế giới lại không được thành lập ở Nam bán cầu? Đó là một trong những lý do lớn nhất khiến cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển bị tách rời khỏi thực tiễn trồng trọt”, ông Yang giải thích vì sao nhà trường mở chuyên ngành khoa học và kỹ thuật cà phê.

Thực tế cho thấy người nông dân muốn mở rộng sản xuất thường phải đối mặt thách thức thiếu nhân lực có trình độ cao và công nghệ.

Ông Liao Xiugui, một nông dân trồng cà phê ở tỉnh Vân Nam, cho biết: “Các kỹ sư trình độ ĐH sẽ góp thêm chuyên môn cho người trồng cà phê trong việc áp dụng kỹ thuật trồng trọt, quản lý, thu hoạch, chế biến và các vấn đề khác”.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có chương trình đào tạo liên quan đến cà phê. Ở Thụy Sĩ, ĐH Khoa học ứng dụng Zurich cấp chứng chỉ nghiên cứu nâng cao về cà phê.

Còn ở Mỹ, ĐH California vừa khai trương trung tâm nghiên cứu cà phê hồi tháng 5. ĐH này mở các khóa học tự chọn về cà phê, nhưng không mở chuyên ngành cà phê.

Trong một báo cáo mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá Trung Quốc là nước sản xuất cà phê lớn thứ 13 trên thế giới dù chỉ chiếm 1,1% sản lượng toàn cầu, tương đương khoảng 1,8 triệu bao cà phê loại 60 kg mỗi năm.

Tỉnh Vân Nam hiện là trung tâm trồng cà phê chính của Trung Quốc. Khoảng 98% lượng hạt cà phê được trồng ở tỉnh Vân Nam. Theo Tân Hoa Xã, vào năm 2022, Vân Nam có tổng cộng 84.600 ha đất được dùng để trồng cà phê và sản lượng hàng năm là 114.000 tấn hạt cà phê thô trị giá 41,8 tỉ nhân dân tệ (5,7 tỉ USD).


Nguồn: / Theo Thanhnien

Kaito Kid 'đoán đề', thí sinh trắng đêm giải mã: 'Việt Bắc', 'Đất nước' được 'gọi tên'?

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (28.6), thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với môn thi đầu tiên là ngữ văn. Để chuẩn bị, nhiều thí sinh chọn thao thức đến nửa đêm để giải mã hình ảnh 'đoán...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề thi, bài thi được bảo quản ra sao ?

Giáo dục và đào tạo

Phần lớn hội đồng thi hiện nay đang áp dụng hình thức giao đề 1 lần và thu bài thi 1 lần. Do vậy, các điểm thi có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khâu bảo quản đề thi và bài thi của...

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (27.6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh sôi nổi đoán đề nhưng không dám 'tủ'

Giáo dục và đào tạo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là năm cuối theo chương trình phổ thông cũ, nhiều thí sinh (TS) cuối cấp tuy hào hứng đoán đề thi ngữ văn nhưng đều chọn ôn tập dàn trải, vì lo ngại đề...

Nguy cơ thiết bị gian lận len lỏi vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Trong vòng 30 ngày qua, theo thống kê từ Google Trend, các từ khóa có xu hướng được tìm kiếm gia tăng ở VN gồm: camera mini ngụy trang, đồng hồ camera, camera mini, camera siêu nhỏ, bút...

Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học bằng học bạ

Giáo dục và đào tạo

Trong mùa tuyển sinh 2024, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có khoảng 20 phương thức xét tuyển ĐH, trong đó có 10 phương thức xét tuyển kết hợp. Trong đó,...

Một thí sinh tai nạn tàu hỏa mất hai chân trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Một thí sinh tại Trường THPT Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bị tai nạn tàu hỏa, cụt hai chân cách thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT ít ngày.

Bên trong phòng thi đặc biệt của thí sinh bị viêm tủy đốt sống cổ ở TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Sáng 26.6, hơn 90.000 thí sinh tại TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn. Trong đó, có thí sinh đặc biệt được đặc cách thi phòng...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: 'Tiếc là năm sau các em sẽ mất niềm vui đoán đề!'

Giáo dục và đào tạo

Sáng 27.6, hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024 môn ngữ văn. Ngay trước cổng trường thi, nhiều sĩ tử ở TP.HCM cảm thấy may mắn khi là thế hệ cuối cùng được 'đoán đề'...

Thái Bình: Sự cố gây mất điện trong buổi sáng thi môn văn

Giáo dục và đào tạo

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, khi thí sinh đang làm bài thi môn ngữ văn, bỗng trên địa bàn TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) có tiếng nổ lớn. Ngay...