Danh sách bài viết

Trung Quốc ra mắt đường truyền internet nhanh nhất thế giới, gấp 3 lần Mỹ

Cập nhật: 15/11/2023

Trung Quốc vừa cho ra mắt dịch vụ internet nhanh nhất thế giới với đường truyền 1,2 terabit/giây, sớm hơn 2 năm so với dự đoán.

Đây cũng là dịch vụ internet thế hệ tiếp theo đầu tiên trên thế giới, nhanh hơn 10 lần so với các hệ thống mạng hiện tại. Mạng đường trục có thể truyền dữ liệu với tốc độ 1,2 terabit (1.200 gigabit) mỗi giây giữa Bắc Kinh ở phía bắc, TP.Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc) và TP.Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông phía nam, tờ South China Morning Post đưa tin hôm nay (14/11).

Hầu hết mạng đường trục internet trên thế giới hoạt động ở tốc độ 100 gigabit mỗi giây. Mỹ đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang Internet2 thế hệ thứ năm với tốc độ 400 gigabit/giây. Hàn Quốc mới đây cũng vừa tung ra mạng có dây 5G tốc độ ngang với Mỹ, theo tờ The Korea Economic Daily.

 Dịch vụ internet này nhanh hơn 10 lần so với các hệ thống mạng hiện tại.
Dịch vụ internet này nhanh hơn 10 lần so với các hệ thống mạng hiện tại. (Ảnh: SHUTTERSTOCK).

Đường dây cáp quang của Trung Quốc trải dài hơn 3.000km, đã được kích hoạt vào tháng 7 và chính thức ra mắt vào hôm 13/11, sau khi vượt qua các bài kiểm tra vận hành. Thành tựu mới là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) và các tập đoàn China Mobile, Huawei Technologies và Cernet Corporation.

South China Morning Post dẫn thông tin từ nhóm nghiên cứu cho biết tất cả phần mềm và phần cứng của hệ thống đều được sản xuất trong nước, với đội ngũ kỹ thuật chịu trách nhiệm cải tiến về mọi thứ, từ bộ định tuyến và bộ chuyển mạch đến kết nối cáp quang.

Kết nối Bắc Kinh-Vũ Hán-Quảng Châu là một phần của Cơ sở hạ tầng công nghệ Internet tương lai của Trung Quốc (FITI), một dự án được thực hiện trong 10 năm và là phiên bản mới nhất của Mạng nghiên cứu và giáo dục quốc gia Trung Quốc (Cernet).

Mạng đường trục mới đánh dấu một bước tiến khác của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào nước ngoài về nguồn cấp bộ định tuyến và các thành phần khác của công nghệ internet.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.