Danh sách bài viết

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia chế tạo thành công Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ ADCS cho vệ tinh nhỏ

Cập nhật: 20/09/2020 | Lượt xem: 32

Các kỹ sư và nghiên cứu viên của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG) đã phát triển thành công Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ xác định và điều khiển tư thế (ADCS) cho vệ tinh nhỏ, hứa hẹn mở ra nhiều hướng nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo vệ tinh nhỏ tại Việt Nam.

Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ ADCS cho vệ tinh nhỏ là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống mô phỏng xác định và điều khiển tư thế (ADCS) vệ tinh quan sát trái đất có độ chính xác cao” thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ Vũ trụ do ThS. Vũ Việt Phương làm chủ nhiệm, thực hiện trong thời gian 30 tháng từ năm 2014 tới 2016. 

vetinh1
Chủ nhiệm đề tài báo cáo trước Tổ kiểm tra kỹ thuật  (ảnh trái)  Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Nhà nước (ảnh phải) 

Trong quy trình phát triển một vệ tinh, việc thử nghiệm hoạt động và phần mềm điều khiển trong điều kiện mặt đất gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với phân hệ ADCS. Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ ADCS cho vệ tinh nhỏ được phát triển nhằm mục đích thử nghiệm hoạt động, phần mềm và thuật toán của phân hệ ADCS trên mặt đất trong điều kiện môi trường không gian giả lập. Đây là một hướng nghiên cứu được đánh giá có nhiều thách thức về mặt công nghệ, đặc biệt trong điều kiện mặt bằng công nghệ của nước ta. 

Sau thời gian 30 tháng, nhóm thực hiện đề tài thuộc TTVTQG đã nhận được các kết quả rất khả quan. Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm ADCS bao gồm Bộ giả lập trạng thái không trọng lực – không ma sát, Bộ giả lập từ trường Trái đất và Bộ giả lập hướng sáng Mặt trời đã được chế tạo thành công, đạt được những yêu cầu cao về mặt công nghệ như đã đăng ký. Trong đó, sản phẩm “Quy trình cân bằng bộ giả lập môi trường không gian không trọng lượng sử dụng khớp cầu đệm khí” đang được đăng ký sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, Đề tài có 02 bài đăng trên báo khoa học quốc tế, trong đó có 01 bài thuộc danh mục ISI; 03 bài báo trong nước; 07 báo cáo khoa học trong hội nghị khoa học trong nước.

vetinh2
Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ ADCS tại TTVTQG

Hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ ADCS được Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Nhà nước đánh giá là chuyên nghiệp, đạt được những bước tiến đáng kể về công nghệ so với giai đoạn trước (2008-2011) và đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật ở mức độ cao trong khu vực và trên thế giới. Nhóm nghiên cứu có cách tiếp cận hệ thống, phương pháp thiết kế mở, tích hợp liên ngành và tập trung giải quyết thành công các vấn đề chuyên sâu thử thách về mặt công nghệ như điều khiển điều chỉnh trọng tâm bàn thử nghiệm, điều khiển chỉ hướng trong môi trường đặc biệt.

vetinh3
Các thành viên tham gia đề tài

Dự kiến trong thời gian tới, hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ ADCS sẽ được dùng cho mục đích thử nghiệm vệ tinh cỡ Nano mang tên NanoDragon do TTVTQG đang phát triển. Đồng thời, hệ thống này sẽ được sử dụng cho các mục đích đào tạo chuyên ngành Công nghệ Viễn thông, nghiên cứu chuyên sâu về xác định và điều khiển tư thế vệ tinh nhỏ.

Ngày 22/08/2016, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Nhà nước đã nghiệm thu và đánh đề tài đạt loại Khá.

Nguồn tin: Trung tâm Vệ tinh quốc gia
Xử lý tin: Minh Tâm

Phát triển và thử nghiệm máy bay thương mại không thải khí lớn nhất thế giới

Các ngành công nghệ

Công ty Alaska Air Group và ZeroAvia đang phát triển và thử nghiệm máy bay cải tiến De Havilland Q400 76 chỗ ngồi với tầm hoạt động 805km.

Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Các ngành công nghệ

Là thế giới ảo song song với thế giới thực, Metaverse được kỳ vọng trở thành bước ngoặt của tương lai.

Một thành phố tại Hà Lan muốn dùng nhựa tái chế để làm đường giao thông

Các ngành công nghệ

Công ty xây dựng VolkerWessels (Hà Lan) đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có khả năng tái chế và bền vững hơn so với công nghệ làm đường cũ bằng nhựa đường.

Hà Lan ra mắt "siêu tàu lặn" điện, chạy nhanh hơn cả cá heo

Các ngành công nghệ

Hãng chế tạo tàu lặn U-Boat Worx của Hà Lan vừa ra mắt tàu lặn động cơ điện Super Sub với thiết kế hình viên đạn và có thể hoạt động liên tục 8 tiếng.

Robot tự sạc vẽ bản đồ đáy biển, biên giới cuối cùng của Trái đất

Các ngành công nghệ

Nhiều thế kỷ qua, con người đã khám phá vô số những ngọn núi, khu rừng và hoang mạc. Tuy nhiên, thứ bao phủ hơn 70% diện tích Trái Đất lại là đại dương vẫn là một bí ẩn lớn đối với chúng ta.

Công ty mẹ của Google công bố toàn bộ dữ liệu của dự án máy thu thập nước từ không khí, giá cực rẻ

Các ngành công nghệ

“Nếu như chúng ta có thể tăng tốc độ cung cấp nước sạch theo bất cứ cách nào, chúng tôi cho rằng đó là một mục tiêu đáng để thực hiện”.

Xe điện lập kỷ lục chạy nhanh nhất trên đất liền

Các ngành công nghệ

Mẫu xe điện có biệt danh “Gã khổng lồ nhỏ” (Little Giant) của nhóm Team Vesco và công ty reVolt Systems lập kỷ lục mới về tốc độ tối đa hồi tháng 10.

Kính không vỡ lấy cảm hứng từ bánh socola chip

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế phát triển loại kính chống nứt vỡ, có thể dùng để sản xuất đèn LED, điện thoại và màn hình TV.

Thiết kế nhà bền vững tới 500 năm từ vật liệu thân thiện với môi trường

Các ngành công nghệ

Nhà Zome sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường có khả năng chống nước, rêu và chống cháy tới 1.200 độ C.

Indonesia phát triển bã cà phê thành vật liệu tạo pin xe điện

Các ngành công nghệ

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật, Luyện kim và Vật liệu ở Đại học Indonesia vừa phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.